Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Bệnh Lao có mấy loại? Phân biệt các loại bệnh Lao

Có thể thấy rằng trong các loại bệnh lao thì lao phổi khá phổ biến do chiếm tỷ lệ cao. Nhưng, còn có các thể lao ngoài phổi khác cũng cần được phát hiện và chẩn đoán để có thể điều trị kịp thời và hợp lý, mang lại hiệu quả điều trị cao. Vậy thì bệnh Lao có mấy loại? Phân loại bệnh Lao theo giải phẫu như thế nào? Hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ tìm hiểu qua bài viết sau.

Phân loại bệnh lao theo vị trí giải phẫu

– Lao phổi: Chính là loại vi khuẩn lao gây tổn thương ở phổi và phế quản, gồm cả lao kê. Nhưng, nếu có tổn thương phối hợp ở cả phổi và các cơ quan ngoài phổi thì đều được phân loại chung là lao phổi.

Bệnh lao phổi

– Lao ngoài phổi: Là vi khuẩn lao gây tổn thương đến các cơ quan bên ngoài phổi như màng phổi, hạch, màng bụng, cơ quan sinh dục và tiết niệu, xương, da, khớp, màng tim, màng não, … Trong trường hợp bệnh lao ở nhiều các bộ phận, tuy nhiên bộ phận nào có tổn thương nặng nhất như lao xương, lao màng não, hay lao khớp… thì được xác định là chẩn đoán chính.

Phân loại lao phổi theo kết quả xét nghiệm nhuộm soi trực tiếp

Trong lao phổi, thì phân loại theo kết quả xét nghiệm nhuộm soi trực tiếp gồm có:

– Lao phổi có kết quả AFB (acid fast bacilli) dương tính (+).

– Lao phổi có kết quả AFB (acid fast bacilli) âm tính (-).

Phân loại bệnh lao ngoài phổi

Mặc dù các bệnh lao ngoài phổi chiếm tỷ lệ thấp hơn so với các bệnh lao vì nó khó chẩn đoán, song bệnh cũng cần phải được lưu ý để sớm phát hiện và có phương pháp điều trị thích hợp. Một số bệnh lao ngoài phổi thường gặp như:

– Bệnh lao hạch: thường gặp ở cổ. Hạch sưng to, kết cấu chắc, di chuyển được, sờ không đau nhưng sau đó các hạch dính vào nhau và kém di động, hạch có thể nhuyễn hóa và rò mủ. Bệnh lao hạch có thể được chữa khỏi tuy nhiên sẽ để lại sẹo xấu.

– Bệnh lao gây tràn dịch màng tim: triệu chứng lâm sàng của bệnh phụ thuộc vào lượng dịch và tốc độ hình thành dịch ở màng tim. Bệnh có triệu chứng là đau ngực, khó thở, nổi tĩnh mạch cổ, chi dưới phù, nhịp tim nhịp nhanh, huyết áp kẹt, mạch đảo ngược nếu có hội chứng ép tim cấp tính. Nghe thấy có tiếng cọ màng tim ở giai đoạn sớm hoặc tiếng tim mờ khi tràn dịch nhiều. Chụp phim X-quang ngực cho hình bóng tim to, có hình giọt nước, hình đôi bờ. Siêu âm thấy có dịch màng ngoài tim.

Bệnh lao

– Tràn dịch màng phổi do lao: triệu chứng lâm sàng thường gặp của bệnh là đau ngực, khó thở với mức độ tăng dần, tiến hành khám phổi thì thấy có hội chứng 3 giảm. Siêu âm màng phổi thấy có dịch.

– Bệnh lao xương khớp: thường gặp ở xương cột sống với các triệu chứng như đau lưng, hạn chế trong vận động, đau đốt xương sống bị tổn thương trong giai đoạn sớm. Ở giai đoạn muộn, bệnh gây biến dạng gù xương cột sống hoặc liệt do tủy sống bị chèn ép.

– Bệnh lao gây tràn dịch màng bụng: sờ ổ bụng thấy các u cục, đám cứng. Các hạch dính vào ruột gây tắc hoặc bán tắc ruột. Siêu âm ổ bụng cho thấy hình ảnh gợi ý lao màng bụng như hạch mạc treo to, hạch sau màng bụng, có dịch khu trú giữa các đám dính. Tiến hành nội soi ổ bụng có thể thấy các hạt lao.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.