Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Biến chứng của hẹp van 2 lá – Huyết khối

Biến chứng của hẹp van 2 lá – Huyết khối là như thế nào? Có nguy hiểm hay không? Hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tham khảo qua bài viết sau đây để hiểu rõ hơn!

Hỏi:

Tôi bị hẹp van 2 lá nặng, đã khám ở bệnh viện, được chẩn đoán nong van. Nhưng khi siêu âm lại, kết quả tôi bị huyết khối nên không nong van được.

Vậy các bác sĩ cho tôi hỏi huyết khối có thể biến mất được không và trong thời gian bao lâu thì biến mất? Bị huyết khối thì có nguy hiểm không? Thời gian này tôi thấy rất mệt, có phải tôi bị nặng lắm không? (Lý Ngọc Linh).

Trả lời:

Chị Linh thân mến: Qua câu hỏi của chị, Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi xin làm rõ một số vấn đề như sau:

Hẹp van 2 lá là gì?

Hẹp van hai lá là một bệnh lý van tim khá phổ biến hiện nay. Van hai lá gồm hai lá van ngăn cách tâm nhĩ trái và thất trái. Van hai lá mở ra mới cho phép máu chảy từ nhĩ trái xuống thất trái, rồi từ thất trái mới được bơm ra ngoài để nuôi cơ thể.

Khi van hai lá bị tổn thương (do bẩm sinh, do bệnh thấp tim, hay do thoái hóa…), chúng sẽ vận động đóng mở hạn chế (giống như hai cánh cửa bị kẹt chỉ mở hé hé ra chứ không thể mở rộng), và hậu quả là máu từ nhĩ trái không xuống hết ở thất trái, bị ứ đọng lại trong nhĩ trái và dần dần thi nó sẽ ứ đọng ngược dòng lên các mạch máu phổi.

Dấu hiệu hẹp van 2 lá

Có hai biểu hiện chính ở bệnh hẹp hai lá:

– Khó thở: Do máu bị ứ đọng trong các mạch máu phổi, gây nên tình trạng tăng áp phổi.

– Mệt, giảm khả năng gắng sức: Do máu không xuống thất trái đầy đủ, dẫn tới không đủ máu bơm ra ngoài để nuôi cơ thể, cơ thể trong trạng thái suy kiệt thường xuyên.

Trong bệnh hẹp van hai lá, vì máu thường xuyên bị ứ đọng, xáo trộn trong tâm nhĩ trái, dẫn tới nguy cơ máu bị đông đặc lại thành các huyết khối. Và các huyết khối này nếu nằm yên trong tâm nhĩ thì chúng hoàn toàn không gây nguy hiểm gì.

Tuy nhiên đáng tiếc là chúng có thể trôi theo dòng máu từ tim chạy ra ngoài, di chuyển khắp cơ thể đến nơi nào chúng bị kẹt lại thì sẽ gây triệu chứng do tắc mạch tại nơi đó như(nhồi máu não, nhồi máu cơ tim, tắc mạch chi, nhồi máu mạc treo ruột…). Đây chính là một biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong. Siêu âm hoàn toàn có thể phát hiện được khối huyết trong tim.

Phương pháp điều trị

Nong van tim là phương pháp điều trị xâm lấn: Sẽ đưa các ống thông theo đường mạch máu vào tim, đến van hai lá, rồi bơm một loại bóng để nong cho hai lá van mở rộng ra.

Và khi có sự hiện diện của huyết khối trong nhĩ trái, thì các bác sĩ không thể nong van tim được vì trong lúc nong, có thể vô tình tạo thuận lợi cho cục huyết khối này “chạy” ra ngoài tim gây các biến chứng do tắc mạch.

Khi phát hiện ra huyết khối trong nhĩ trái, thì bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị bằng thuốc kháng đông với mục đích làm tan dần cục máu này. Và thời gian trung bình cho việc điều trị tan cục máu này là khoảng 3-6 tháng. Sau ba tháng điều trị kháng đông tích cực, nếu siêu âm tim kiểm tra không còn huyết khối thì mới có thể nong van được.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.