Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Buồng trứng đa nang có thể sinh con không?

Buồng trứng đa nang có thể sinh con không? Đây là câu hỏi được đông đảo chị em quan tâm. Vì buồng trứng là cơ quan quan trọng trong hệ sinh sản của phụ nữ. Nó ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ tìm hiểu qua bài viết sau đây!

1. Buồng trứng đa nang là gì?

Buồng trứng đa nang chính là sự rối loạn có liên quan đến sự mất cân bằng hormone và kháng insulin. Từ đó gây ra các triệu chứng có thể kể đến như: không có kinh, chu kỳ kinh không đều, mụn, rụng tóc, lông rậm, thừa cân,….Khi tiến hành siêu âm thì sẽ thấy buồng trứng có nhiều nang.

buong-trung-da-nang-co-the-sinh-con-khong

2. Nguyên nhân buồng trứng đa nang

Nguyên nhân dẫn đến buồng trứng đa nang là do buồng trứng không thể sản xuất các hormone theo đúng tỉ lệ bình thường. Dẫn đến trường hợp trứng rụng ít hoặc không rụng trứng. Thể hiện qua chu kinh nguyệt không đều. Có những trường hợp 2 – 3 tháng hay vài năm mới có kinh một lần. Những yếu tố làm gia tăng khả năng buồng trứng đa năng gồm có:

2.1 Do di truyền

Trong gia đình nếu có người từng mắc buồng trứng đa nang thì nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn. Buồng trứng đa nang có thể không di truyền trực tiếp từ cha mẹ cho con gái tuy nhiên nó có thể di truyền ở một số thành viên trong gia đình.

2.2 Do béo phì

Ở những chị em thừa cân, béo phí có thể sẽ khiến cho tình trạng kháng insulin trở nên tồi tệ hơn. Tăng nguy cơ mắc bệnh buồng trứng đa nang. Mức độ insulin cao góp phần làm tăng cân.

3. Buồng trứng đa nang có nguy hiểm không?

3.1 Làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt

Buồng trứng đa nang nó sẽ tác động trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt. Khiến cho kinh nguyệt của chị em không đều đặn. Từ đó làm ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến hiếm muộn – vô sinh.

3.2 Gây ung thư nội mạc tử cung

Ung thư nội mạc tử cung ở những chị em bị đa nang buồng trứng sẽ có nguy cơ cao hơn so với những người không mắc bệnh. Do mức estrogen trong cơ thể cao làm tăng nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung.

3.3 Béo phì

Theo con số thống kê có khoảng 30 – 50% phụ nữ bị đa nang buồng trứng sẽ bị béo phì. Bên cạnh đó, người ta cũng đã chỉ ra rằng cân nặng đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy các triệu chứng đa nang buồng trứng biểu hiện trên lâm sàng.

3.4 Các bệnh lý khác

Đặc biệt ung thư buồng trứng cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch. Do mức insulin cao dẫn đến tăng cholesterol, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp. Hoặc bệnh tiểu đường tuýp 2 và tiền tiểu đường.

buong-trung-da-nang-co-the-sinh-con-khong

4. Buồng trứng đa nang có thể sinh con không?

Buồng trứng đa nang là bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Là nguyên nhân gián tiếp gây vô sinh nếu như không có một phương pháp điều trị kịp thời.

Nhưng, các chị em cũng đừng quá lo lắng. Vì, bị buồng trứng đa nang vẫn có thể có con được. Có khoảng 17% những người bị buồng trứng đa nang vẫn có thai tự nhiên và hoàn toàn bình thường. Số còn lại nếu thực hiện một số biện pháp chuyên khoa vẫn có thể có con được. Vì thế, chị em có thể yên tâm rằng mình vẫn có cơ hội được làm mẹ.

Nhưng, nếu bị buồng trứng đa nang sẽ khó khăn hơn trong việc thụ thai, làm giảm khả năng làm mẹ. Do trứng không rụng và phóng noãn một cách bình thường. Bên cạnh đó, đa nang buồng trứng rất dễ bị sẩy thai và sinh non. Bởi vì các nang trứng hình thành với số lượng lớn, gây xoắn buồng trứng, chèn ép và gây áp lực lên thai.

Vì thế, để bảo đảm an toàn trong quá trình mang thai, tốt nhất thì các chị em nên thăm khám và tuân thủ theo những dặn dò của bác sĩ.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.