Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Các bệnh nam khoa phổ biến nhất hiện nay

Nam giới nên tìm hiểu về các bệnh nam khoa để phát hiện sớm và điều trị kịp thời, hạn chế các biến chứng nguy hiểm. Các bệnh nam khoa phổ biến nhất hiện nay gồm những bệnh nào?

Hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu chính là tình trạng bị thắt hẹp đoạn cuối da quy đầu, không thể kéo tuột hoàn toàn khỏi quy đầu được. Thường gặp ở trẻ sơ sinh và sẽ biến mất khi trẻ lớn. Nhưng nếu tình trạng này không biến mất khi lớn lên có thể gây nên một số các triệu chứng sau:

– Bao quy đầu sưng phồng và viêm nhiễm (sưng, nóng, đỏ, đau) chảy mủ hoặc chảy dịch bất thường.

– Tiểu khó (rặn, đỏ mặt khi tiểu) ảnh hưởng tới chức năng thận nếu không được điều trị;

– Buồn đi tiểu nhưng phải một lúc mới tiểu được: Tiểu khó, có thể ảnh hưởng đến chức năng thận nếu không được điều trị.

Khi có cảm giác buồn đi tiểu nhưng phải đứng một lúc trong nhà vệ sinh mới đi tiểu được

Viêm tuyến tiền liệt

Nam giới trong độ tuổi trưởng thành là đối tượng dễ mắc bệnh, gây nhiều phiền toái tới sinh hoạt thường ngày. Triệu chứng gồm:

– Đau hoặc khó chịu vùng tầng sinh môn, bụng, tinh hoàn, niệu đạo, thắt lưng, hậu môn, vùng chậu, háng, dương vật;

– Gây khó tiểu, tiểu lắt nhắt hoặc không hết nước tiểu, đau buốt khi tiểu, nước tiểu có màu bất thường;

– Thay đổi đời sống tình dục.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Chính là dạng bệnh lý do máu làm ứ đọng ở hệ thống tĩnh mạch xung quanh tinh hoàn. Lâu ngày nó sẽ làm các tĩnh mạch này giãn ra khiến cho lượng máu nuôi tới tinh hoàn bị hạn chế, gây tổn thương đến chức năng của tinh hoàn. Triệu chứng:

– Gây cảm giác tức nặng, khó chịu

– Đau tin hoàn đặc biệt khi vận động quá nhiều hoặc đứng, ngồi lâu.

Tỷ lệ thanh niên khỏe mạnh bị giãn tĩnh mạch là khoảng 15% và tỷ lệ này tăng lên đến 40% ở những người vô sinh.

Xuất tinh sớm

Là dạng bệnh lý thường gặp ở nam giới. Biểu hiện của bệnh là không có khả năng kiềm chế xuất tinh, dẫn đến cảm giác khó chịu, chán quan hệ và ảnh hưởng tới đời sống hôn nhân.

Nếu phát hiện và điều trị sớm bệnh có thể chữa được. Xuất tinh sớm do yếu tố tâm lý thì có thể tự khắc phục, tuy nhiên nếu tình trạng kéo dài thì cần được chẩn đoán và điều trị của các bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không nên uống thuốc tùy tiện.

Vợ chồng

Rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương là hiện tượng cương vật cương cứng hoặc cương cứng không hoàn toàn, hoặc thời gian quá ngắn không đủ để thực hiện giao phối.

Có thể dẫn tới liệt dương. Dù bệnh không quá ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống gia đình. Nếu phát hiện bệnh thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và có hướng điều trị phù hợp.

Hiếm muộn

Hiếm muộn chính là tình trạng các cặp đôi chung sống và quan hệ đều đặn không dùng các biện pháp bảo vệ trong 1 năm mà vẫn chưa có con.

Trong xã hội ngày nay, bệnh lý hiếm muộn cũng khá phổ biến với nguyên nhân có thể đến từ cả vợ lẫn chồng. Biện pháp phòng ngừa chủ yếu của bệnh này đó chính là đi khám sức khỏe sinh sản định kỳ để phát hiện sớm và tăng hiệu quả điều trị.

Viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo là tình trạng bệnh lý viêm diễn ra ở ống niệu đạo do các nguyên nhân nhiễm khuẩn. Bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời tránh các biến chứng như viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt hoặc là viêm tinh hoàn,… Viêm niệu đạo gồm các triệu chứng:

– Tiểu buốt, tiểu rát, kích thích tiểu nhiều lần;

– Cảm giác đau dọc vùng đường tiểu, có thể chảy dịch vàng, đục hoặc hôi ở lỗ tiểu.

Bệnh nam khoa là nhóm bệnh lý thuộc về bộ phận sinh dục của nam giới, nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như đời sống tình dục của nam giới. Vì thế cần phát hiện bệnh sớm và được điều trị kịp thời.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.