Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Các biện pháp điều trị bệnh hẹp van hai lá

Loading...

Triệu chứng bệnh Hẹp van hai lá là gì? Các biện pháp điều trị bệnh Hẹp van hai lá như thế nào? Hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tham khảo qua bài viết sau!

Triệu chứng bệnh Hẹp van hai lá

– Khó thở: khó thở khi gắng sức, tăng lên khi nằm, có cơn khó thở kịch phát về đêm

– Ho ra máu: do tăng áp lực nhĩ trái làm giãn tĩnh mạch nhỏ của phế quản

– Cơn hen tim và phù phổi cấp: Tình trạng này có thuể xuất hiện sau gắng sức, người bệnh cảm thấy khó thở dữ dội, có thể nghe thấy tiếng rít ở phổi, rale ẩm hai trường phổi, có thể ho ra bọt hồng. Cần xử trí cấp cứu ngay.

Kết quả hình ảnh cho điều trị hẹp van hai lá

– Khàn tiếng: Là do nhĩ trái giãn to chèn vào dây thanh quản quặt ngược trái

– Biến cố tắc mạch: tai biến mạch não, tắc mạch chi… do nhĩ trái giãn, dễ hình thành nên các huyết khối trong buồng tim. Nếu kèm theo rung nhĩ thì nguy cơ tắc mạch cao hơn

– Khó nuốt: nhĩ trái to đè vào thực quản

– Khám tim có thể nghe thấy tiếng rung tâm trương ở mỏm, tiếng T1 đanh

– Biểu hiện suy tim phải: Gan to, phù chân, tĩnh mạch cổ nổi

– Tim có thể loạn nhịp hoàn toàn do rung nhĩ

Đối tượng nguy cơ bệnh Hẹp van hai lá

– Tiền sử thấp khớp cấp

– Mắc các bệnh lí hệ thống

Phòng ngừa và điều trị hẹp van hai lá

Phòng ngừa bệnh

Chủ yếu là phát hiện sớm và điều trị triệt để viêm họng do liên cầu, tránh nhằm mục đích để lại biến chứng/

Các biện pháp chẩn đoán

– Siêu âm doppler tim: Đây là phương tiện cần thiết để chẩn đoán xác định. Trên siêu âm doppler tim có thể xác định được diện tích lỗ van, chênh áp qua van, mức độ vôi hóa van, tình trạng hở van đi kèm để quyết định điều trị.

– Điện tim: Phát hiện các rối loạn nhịp tim, giãn nhĩ trái.

– Siêu âm tim qua thực quản: Tìm huyết khối ở nhĩ trái, nếu như phát hiện huyết khối sẽ không được nong van.

– X-quang ngực: Hình ảnh cung động mạch phổi nổi, biểu hiện bốn cung ở bờ tim bên trái bao gồm: cung động mạch chủ, cung tiểu nhĩ trái, cung động mạch phổi, cung thất trái.

Kết quả hình ảnh cho điều trị hẹp van hai lá

Các biện pháp điều trị

Điều trị hẹp van hai lá có thể điều trị nội khoa, tiến hành can thiệp nong van bằng bóng qua da hoặc phẫu thuật thay van.

Điều trị nội khoa:

– Có thể dùng thuốc chẹn beta giao cảm nếu tần số tim nhanh để giảm nhịp tim

– Tránh gắng sức

– Sử dụng thuốc chống đông kháng vitamin K khi có rung nhĩ, tiền sử tắc mạch, nhĩ trái giãn >55mm hoặc có huyết khối trong nhĩ trái. Duy trì INR từ 2,0-3,0

– Nong van bằng bóng qua da: Đây là biện pháp được sử dụng hàng đầu nếu như người bệnh có chỉ định can thiệp. Kĩ thuật này sẽ đưa ống thông qua tĩnh mạch đùi vào nhĩ phải rồi sau đó chọc qua vách liên nhĩ sang nhĩ trái, đưa xuống van hai lá.

Tiếp theo đó bóng sẽ được bơm lên để tách hai mép van ra. Chỉ định nong van khi hẹp hai lá khít (diện tích lỗ van dưới 1,5 cm2 ) và nó có triệu chứng trên lâm sàng, có hình thái van phù hợp, không có huyết khối trong nhĩ trái, không có hở van hai lá kèm theo, hoặc là hở hẹp van động mạch chủ mức độ vừa nhiều và chưa ảnh hưởng đến chức năng thất trái

– Phẫu thuật: Tiến hành thay van hai lá cơ học hoặc sinh học khi không thể nong van hoặc là có chống chỉ định của nong van. Van cơ học bền hơn loại van sinh học nhưng sau khi thay van cơ học thì phải dùng thuốc chống đông kháng vitamin K suốt đời.

Bác Sĩ Nhỏ

Loading...

Được đóng lại.