Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Các bước sơ cứu người bị đột quỵ não

Các bước sơ cứu người bị đột quỵ não. Có thể thấy đột quỵ não là một loại bệnh lý mạch máu não nguy hiểm và phổ biến nhất hiện nay bởi nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ 3 trên thế giới sau bệnh ung thư và bệnh tim mạch.

Đặc trưng của bệnh đột quỵ não đó chính là là hiện tượng máu lên não bị gián đoạn đột ngột với hai dạng chính là nhồi máu não và xuất huyết não.

Đột quỵ não là gì?

Bệnh đột quỵ não hay còn được gọi là căn bệnh tai biến mạch máu não, đây là tình trạng bệnh lý do tổn thương mạch máu não đột ngột xảy ra do tình trạng tắc nghẽn mạch máu đi nuôi não gây đột quỵ nhồi máu não hoặc vỡ mạch máu não gây đột quỵ xuất huyết não.

Và lúc này, não bộ không được cung cấp oxy đủ để có thể hoạt động được nên một vùng não nào đó sẽ ngưng hoạt động và kéo theo đó là không điều khiển các cơ quan khác hoạt động, có thể gây liệt nửa người, liệt tay, chân, rối loạn ngôn ngữ, mất ý thức và có thể đi vào hôn mê… và nếu như không được cấp cứu kịp thời, không được chữa trị đúng cách thì vùng não sẽ chết và người bệnh có thể tử vong.

Cách sơ cứu bệnh nhân đột quỵ não

Cứ mỗi phút bệnh nhân không được điều trị đột quỵ não đặc hiệu thì sẽ có khoảng 2 triệu nơron thần kinh mất đi. Và thời gian can thiệp càng trễ thì các tế bào thần kinh càng chết đi nhiều hơn và hậu quả tàn phế cũng như tử vong sẽ cao hơn so với bệnh nhân được điều trị đột quỵ não sớm. Như vậy, thì khi thấy người thân của bạn mắc phải một trong các triệu chứng đột quỵ não, người nhà cần phải:

– Gọi ngay xe cấp cứu hoặc dùng xe hơi nhà, taxi đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

 

 

– Khi di chuyển thì nên để bệnh nhân nằm yên trên mặt phẳng, nằm nghiêng mặt sang một bên, nới bớt quần áo cho thoáng. Không nên đi xe máy hoặc đi trên đường xóc, vì nó sẽ gây đứt mạch não nhuyết ápnh hơn.

– Lau đờm dãi, bỏ các vật trong miệng có thể khiến bệnh nhân khó thở như răng giả, thức ăn còn sót lại… Đặc biệt, tuyệt đối không được cho bệnh nhân ăn hoặc uống bất cứ thứ gì.

– Trong trường hợp, nếu như mạch của người bệnh không đập hoặc ngừng thở, bạn phải ngay lập tức tiến hành hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực cho bệnh nhân theo tỉ lệ 1:5.

Việc sơ cứu cho người bị đột quỵ não hợp lý sẽ góp phần làm giảm nhẹ những hậu quả của đột quỵ não gây ra, có thể cứu sống nạn nhân thoát khỏi cái chết trong vài gang tấc.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.