Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Các dinh dưỡng tốt bà bầu nên bổ sung trong thai kỳ

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu sẽ khác nhau ở mỗi giai đoạn, thời kỳ mang thai. Bổ sung các chất dinh dưỡng phải phù hợp, các dinh dưỡng tốt bà bầu nên bổ sung trong thai kỳ là gì?

Bổ sung canxi

Canxi là dưỡng chất quan trọng, đặc biệt rất cần thiết cho cơ thể, quan trọng với mẹ bầu. Canxi giúp cho thai nhi hình thành và xây dựng hệ xương, răng chắc, tốt nhất. Bên cạnh đó, canxi còn tham gia vào quá trình tuần hoàn, quá trình vận động và truyền dẫn thần kinh.

dinh duong cho ba bau: me can bo sung duong chat gi de thai nhi khoe, du can? - 5

Đối với dinh dưỡng 3 tháng cuối thì mẹ bầu cần bổ sung lượng canxi nhiều hơn. Hàm lượng canxi cần bổ sung khi mang thai là: 1200mg/ngày. Đặc biệt lượng dưỡng chất canxi cần khi mang thai sẽ tăng lên rất nhiều lần. Chính vì thế trong quá trình mang thai mẹ bầu cần phải tích cực bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi như: Sữa, cải xoăn, phô mai, các loại rau có màu xanh đậm, các loại đậu, ngũ cốc, …

Vấn đề bổ sung canxi từ thực phẩm đôi khi chưa đủ với mẹ bầu. Chính vì thế, mẹ bầu có thể bổ sung canxi bằng viên uống canxi. Tuy nhiên mẹ nên nhớ rằng loại viên uống này chỉ nên sử dụng theo sự chỉ dẫn, kê đơn của bác sĩ để đảm bảo an toàn nhất.

Bổ sung protein (chất đạm)

Để bảo đảm cho sự phát triển của mô bào thai, não thai thi thì protein đặc biệt rất quan trọng. Protein cũng sẽ giúp cho việc tăng trưởng mô vú và tử cung trong thai kỳ. Đặc biệt nó còn sẽ giúp gia tăng sản sinh lượng máu, bảo đảm cho sức khỏe cho mẹ và bé.

Các thực phẩm giàu protein bao gồm có: Cua, tôm, cá. Do đó, ở tháng thứ 3 trở lên thì mẹ cần tích cực ăn nhiều các loại động vật giàu protein này để cơ thể của mẹ đủ chất. Giúp mẹ khỏe, bé lên cân. Đặc biệt mẹ bầu nên nạp đủ protein vào 3 bữa ăn mỗi ngày.

dinh duong cho ba bau: me can bo sung duong chat gi de thai nhi khoe, du can? - 7

Bổ sung DHA

DHA (axit docosahexaenoic) chính là một loại axit béo omega-3 thường được khuyến cáo cho phụ nữ trong thời gian thai kỳ.

Trong thai kỳ mẹ nên bổ sung các loại thực phẩm giàu DHA và viên uống DHA. Đặc biệt DHA có tác dụng trong việc bảo vệ mẹ bầu trước các biến chứng liên quan đến thai kỳ. Bên cạnh đó còn thúc đẩy sự phát triển của trẻ nhỏ.

Dinh dưỡng cho bầu bầu 3 tháng đầu nên ăn nhiều các thực phẩm giàu DHA như cá hồi, lòng đỏ trứng gà, thịt đỏ, các loại hạt… Để đảm bảo cơ thể mẹ có thể hấp thụ đầy đủ lượng DHA các mẹ có thể uống viên uống omega 3. Với DHA (axit docosahexaenoic) bà bầu chỉ dùng hàm lượng tối đa 3gram mỗi ngày trong thời gian mang thai.

Bổ sung lipid

Nhu cầu dinh dưỡng cho bà bầu về dưỡng chất lipid rất cần thiết khi mang thai. Lipid có tác dụng điều hòa các hoạt động của cơ thể, bảo vệ thai nhi trước những tác động từ bên ngoài, giúp thai nhi ổn định, phát triển tốt hơn.

Lipid có nhiều trong mỡ động vật, dầu oliu, dầu cá, rau xanh, các loại hạt, cá thu, cá hồi… Nhưng để cơ thể hấp thu lượng chất béo tốt nhất, mẹ bầu chỉ nên ăn các thực phẩm từ thực tránh ăn mỡ động vật vì nguồn chất béo này không tốt, dễ gây bệnh cho cả mẹ và bé.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.