Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Các nguyên tắc cơ bản khi mẹ bầu ăn cá để con thông minh

Các nguyên tắc cơ bản khi mẹ bầu ăn cá để con thông minh mà Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi chia sẻ sau đây mẹ bầu có thể tham khảo để thực hiện tốt nhất.

Công dụng của ăn cá với thai nhi

Phòng cao huyết áp và các bệnh tim mạch

Thịt cá rất giàu magie, có tác dụng bảo vệ hệ tim mạch. Sản phụ ăn cá có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch như tăng huyết áp sau sinh.

ba-bau-an-ca-nhu-the-nao-de-con-thong-minh-nang-can-nhat-01

Dinh dưỡng cao

Thịt cá giàu protein, axit béo không bão hòa, các axit amin, vitamin D và các khoáng chất như kali, canxi và kẽm.

Phát triển trí não thai nhi

Cá chứa DHA tốt cho sự phát triển trí não, sự phát triển trí thông minh và cũng là một chất dinh dưỡng không thể thiếu cho sự phát triển của hệ thần kinh trẻ. Thịt cá còn giàu taurine, ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng sinh và trưởng thành của tế bào não, gián tiếp kích thích sự hấp thụ kẽm, đồng, sắt và 16 axit amin tự do khác của cơ thể.

Cá tốt cho tâm trạng sản phụ

Một loại axit béo đặc biệt trong cá, có liên quan đến “hormone hạnh phúc” ở não người giúp mẹ có tâm trạng tốt và giúp ngăn ngừa trầm cảm sau sinh.

Mẹ ăn cá giúp bé tăng trưởng và phát triển

Hàm lượng protein của 500 gram cá tương đương với hàm lượng protein của 600g trứng hoặc 850g thịt lợn. Protein có chức năng cân bằng dinh dưỡng, điều hòa cân bằng nước trong cơ thể, cải thiện khả năng miễn dịch, vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng cần thiết cho tế bào, giúp trẻ tăng trưởng và phát triển.

Mẹ bầu ăn cá bao nhiêu là đủ?

Theo các chuyên gia chúng ta không nên ăn quá 350g cá/tuần (chia đều khoảng 3 bữa cá, mỗi bữa khoảng 100g). Bên cạnh đó, các nghiên cứu còn chỉ rõ ra rằng nếu mẹ bầu ăn đủ 3 bữa cá mỗi tuần sẽ sinh con thông minh, nhanh nhẹn hơn những bé cùng tuổi.

1468804285-meo-doc-tri-mui-tanh-khi-nau-ca-12740840264_143b6a5a81_z-1456908023-width640height427

Các nguyên tắc cơ bản khi mẹ bầu ăn cá

– Nhiều mẹ có sở thích ăn cá tươi sống hoặc ăn gỏi cá, làm món tái,…Đối với người bình thường thì không vấn đề gì thế nhưng với bà bầu vốn có hệ miễn dịch suy giảm nên các mẹ hãy hạn chế, hoặc là nên ngừng hẳn ăn món này nhé.

– Các dụng cụ trong nhà bếp nên chia khu vực bảo quản hợp lý. Sau khi làm cá, thịt phải kịp thời rửa sạch dao kéo, thớt v.v… để đảm bảo vệ sinh, không bị vi khuẩn thâm nhập.

– Mẹ phải đảm bảo rằng cá thật tươi sống, vì vậy nếu cá đã xuất hiện hiện tượng thối rữa, ươn sình thì mẹ không nên vì tiếc rẻ mà hãy đem bỏ đi.

– Khi làm cá, thì bố mẹ nên làm sạch nội tạng và khoang bụng cá để thanh trừ triệt để các nguồn bệnh tiềm ẩn.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.