Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Các phương pháp điều trị động mạch ngoại biên

Bệnh động mạch ngoại biên có điều trị được không? Có những phương pháp điều trị động mạch ngoại biên nào? Hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu!

Mục đích điều trị

– Giảm các triệu chứng đau chân.

– Ngăn chặn quá trình xơ vữa động mạch của toàn bộ cơ thể để nhằm mục đích ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm của xơ vữa động mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Phương pháp điều trị động mạch ngoại biên

Thuốc điều trị động mạch ngoại biên

– Kiểm soát huyết áp: Nếu như bạn bị tăng huyết áp các bác sĩ sẽ cho bạn thuốc điều trị huyết áp, cần đưa huyết áp về ≤ 140/90mmHg hoặc ≤ 130/80mmHg nếu như bạn bị đái đường và tăng huyết áp.

– Kiểm soát lipid máu: Cần dùng thuốc hạ lipid máu nhóm statin để đạt được LDL-C < 100mg/dl (2,6mmol/L).

– Kiểm soát tốt đường máu.

– Giảm triệu chứng đau chân: Cilostazol (pletal) làm tăng dòng máu đến ngọn chi do thuốc làm giảm hình thành cục máu vón trong lòng mạch.

Thuốc sẽ giúp làm giảm triệu chứng đau cách hồi, thuốc có thể có triệu chứng không mong muốn như đau đầu, ỉa chảy. Thuốc pentoxifylline(trental) có thể sử dụng được nhưng hiệu quả kém hơn và cũng ít tác dụng phụ hơn.

– Dự phòng tắc mạch: Vì động mạch ngoại biên thường có thiếu máu nuôi chi dưới nên nếu có cục huyết khối hình thành sẽ làm hẹp thêm lòng mạch vốn đã hẹp do xơ vừa. Vì thế cần dùng các thuốc chóng vón tiểu cầu như: aspirin hoặc clopidogrel(plavix).

Can thiệp mạch hoặc phẫu thuật

– Can thiệp mạch qua da(angioplasty): Đây là phương pháp đưa 1 ống thông nhỏ vào trong lòng động mạch. Ở đầu ống thông có 1 quả bóng nhỏ, khi đưa đúng vào vị trí động mạch bị hẹp, bác sĩ sẽ bơm căng quả bóng lên để làm rộng lòng mạch và ép dẹp mảng xơ vữa rồi sau đó có thể đặt vào vị trí đó 1 giá đỡ (stent).– Phẫu thuật bắc cầu động mạch: Các bác sĩ có thể sử dụng mạch máu (tĩnh mạch hoặc động mạch) từ chỗ khác của cơ thể hoặc mạch máu nhân tạo để làm cầu nối qua chỗ hẹp hoặc tắc động mạch để tưới máu cho đoạn xa của động mạch.

– Tiêu huyết khối: Nếu có cục máu đông đến làm tắc động mạch và bệnh nhân đến bệnh viện sớm ngay những giờ đầu khi mà có các triệu chứng đau và lạnh chân thì bác sĩ có thể tiêm thuốc tiêu huyết khối để làm tan cục máu đông.

Phòng bệnh động mạch ngoại biên

– Không hút thuốc lá, thuốc lào.

– Tập thể dục hàng ngày 30phút, ít nhất 3 lần/tuần.

– Nếu bị đái tháo đường cần kiểm soát tốt mức đường máu lúc đói về <7mmol/L.

– Kiểm soát tốt mức huyết áp và lipid máu.

– Kiểm soát cân nặng cơ thể, không để béo phì hay quá cân.

– Ăn các thức ăn có lượng mỡ bão hoà thấp.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.