Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Cách dùng thuốc phòng bệnh huyết khối hiệu quả

Loading...

Việc chỉ định sử dụng thuốc nghẽn sau các can thiệp y khoa là một điều cần thiết để đề phòng biến chứng. Tham khảo cách dùng thuốc phòng bệnh huyết khối hiệu quả qua bài viết sau!

Dùng thuốc nào để phòng huyết khối?

Cần phải sử dụng các loại thuốc nhằm ngưa chặn sự hình thành huyết khối – nghẽn mạch, gọi là thuốc chống tập kết tiểu cầu hay thuốc kháng đông (TKĐ). Nhóm này bao gồm có clopidogrel, aspirin, ticlopidin. Thuốc thường kê đơn dùng tại nhà, dạng uống.

Ticlopidin:

Có tác dụng tương tác với thụ thể của fibrinogen (glycoprotein IIb-IIIa), loại thuốc này có tác dụng ức chế sự liên kết của fibrinogen với tiểu cầu, giảm tập kết tiểu cầu, nhằm ngăn sự hình thành huyết khối – nghẽn mạch.

Dùng dự phòng tai biến tim mạch thứ phát (như hai thuốc trên). Ticlopidin tương đối khó dùng vì có nhiều tác dụng phụ bao gồm: có thể gây chảy máu (với người có chấn thương, phẫu thuật hay là có nguy cơ chảy máu) gây giảm bạch cầu trung tính hoặc mất bạch cầu hạt, đe dọa tính mạng.

Clopidogrel:

Đây là loại thuốc có tác dụng trực tiếp làm giảm sự kết dính, ngăn sự tập kết tiểu cầu, hình thành huyết khối nghẽn mạch. Hiệu lực này xuất hiện sớm hơn aspirin (bởi vì aspirin tác động gián tiếp qua COX1, COX2).

Chính vì thế mà Clopidogrel được sử dụng cả trong cấp cứu nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Nhưng, trong dự phòng tai biến tim mạch thứ phát thì chúng lại tương đương nhau về hiệu lực và độ an toàn.

Aspirin:

Thromboxan-A2 đóng vai trò tập kết tiểu cầu, prostacyclin đóng vai trò ngăn ngừa tập kết tiểu cầu. Bình thường, thromboxan-A2 và prostacyclin ở thế “cân bằng động”.

Và khi thromboxan A-2 tăng quá mức thì sẽ tăng sự tập kết tiểu cầu tạo ra huyết khối. Aspirin vừa có tác dụng ức chế sự tạo thành thromboxinA-2 (qua ức chế COX-1), lại vừa có tác dụng ức chế sự tạo thành prostacyclin (qua ức chế COX-2) với mức cân đối, bảo đảm thế “cân bằng động” như bình thường, nên ngăn sự hình thành huyết khối – nghẽn mạch.

Với người đã từng bị bệnh, tai biến tim mạch tiên phát, việc dùng aspirin sẽ làm giảm sự tiến triển đến nặng của những cơn đau thắt ngực, giảm đáng kể sự tái tắc nghẽn mạch, giảm tỷ lệ tái nhồi máu cơ tim, tỷ lệ tử vong do mạch máu và giảm tỷ lệ tử vong chung tim mạch thứ phát. Chính vì thế, người ta thường dùng aspirin phòng huyết khối – nghẽn mạch, dự phòng tai biến tim mạch thứ phát.

Đối với những người chưa từng bị tai biến tim mạch: Sử dụng aspirin làm giảm không đáng kể tỷ lệ nhồi máu cơ tim, không giảm tỷ lệ tử vong chung tim mạch.

Vì vậy, không sử dụng Aspirin dự phòng tai biến tim mạch tiên phát. Dùng loại thuốc này không lợi mà còn gây các tác dụng phụ. Ngoài việc gây viêm loét xuất huyết dạ dày, thì nếu sử dụng aspirin dùng kéo dài còn làm tăng huyết áp dẫn đến làm tăng nguy cơ xuất huyết não(đột quỵ do vỡ mạch máu não). Trong một số các trường hợp, aspirin còn tạo ra các mạch máu mới ở võng mạc, mạch máu này sau đó bị nứt vỡ gây xuất huyết, giảm thị lực (bệnh thoái hóa hoàng điểm ẩm).

Bác Sĩ Nhỏ

Loading...

Được đóng lại.