Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Cần phải làm gì để phòng tránh sốc phản vệ?

Hiện tượng sốc phản vệ có thể xảy ra rất sớm hay đôi khi là xảy ra muộn hơn sau một vài giờ, nhưng khi đã xảy ra sốc phản vệ, thì diễn biến sẽ rất nhanh, chỉ trong vòng 1–2 phút và sau đó chuyển sang trạng thái nguy kịch, lúc này rất khó để đảo ngược tình huống. Chính vì thế cần phải làm gì để phòng tránh sốc phản vệ mà nhiều người quan tâm. Hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này để hiểu rõ hơn!

Lưu ý các vấn đề sau để phòng tránh sốc phản vệ:

– Nếu như bạn là người có tiền sử bị dị ứng, thì hãy trao đổi thật kỹ với bác sĩ khi được đơn thuốc vì những người như bạn sẽ rất dễ bị dị ứng khi sử dụng thuốc. Ngoài ra, bạn hãy luôn mang theo bên mình các loại thuốc giải dị ứng.

can-lam-gi-de-phong-tranh-soc-phan-ve

– Khi đang tiêm thuốc, nếu như thấy có những cảm giác khác thường như bồn chồn, sợ hãi, hốt hoảng, tê lưỡi… thì hãy lập tức nói ngay với bác sĩ để ngừng tiêm và kịp thời xử lý như sốc phản vệ.

– Chú ý sau khi tiêm thuốc xong nên ở lại phòng tiêm khoảng 15-30 phút, bạn không nên ra về ngay đề phòng sốc phản vệ xảy ra muộn hơn với tùy cơ địa từng người.

– Cần phải sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, theo đúng chỉ định của bác sĩ.

– Khi ăn các loại đồ ăn lạ thì bạn nên thử một lượng nhỏ trước để xét phản ứng của cơ thể. Chờ sau 24 giờ mới nên ăn lại nếu không thấy hiện tượng gì bất thường. Đối với những người có cơ địa dị ứng sẽ rất dễ bị sốc do ăn uống những đồ có chất lạ.

Thực hiện các thao tác sau trong thời gian chờ đợi y bác sĩ cấp cứu:

– Hãy đặt người bệnh nằm ở tư thế chân cao hơn đầu.

– Cần nới lỏng quần áo và đắp chăn cho người bệnh.

– Nếu như người bệnh bị nôn hay chảy máu từ miệng, thì hãy lật người bệnh nằm nghiêng để phòng sặc do máu.

can-lam-gi-de-phong-tranh-soc-phan-ve

– Hãy nói chuyện liên tục với người bệnh để bệnh nhân có thể giữ được nhịp thở, tránh rơi vào trạng thái hôn mê.

– Nếu bệnh nhân ngưng thở thì hãy bắt đầu hồi sức tim phổi bằng ép hơi lồng ngực và tiến hành hà hơi thổi ngạt cho bệnh nhân.

– Kiểm tra xem nguyên nhân gây nên sốc phản vệ là do đâu.

– Dù diễn biến sốc phản vệ nhẹ, trung bình hay nặng đều cần phải sử dụng ngay adrenalin cho người bệnh. Tiên lượng tốt hay không còn phụ thuộc vào việc sử dụng sớm và đủ liều adrenalin cho người bệnh.

Lưu ý, việc cấp cứu bệnh nhân bị sốc phản vệ phải được thực hiện ở nơi có đầy đủ các y bác sĩ có chuyên môn và đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ, hộp thuốc chống sốc. Chính vì thế, hãy ngay lập tức đưa những người có biểu hiện sốc phản vệ đến các cơ sở y tế gần nhất trong thời gian ngắn nhất có thể.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.