Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Chăm sóc trẻ sinh đôi và những điều mẹ cần biết

Việc chăm sóc trẻ sinh đôi là một thách thức cho các ông bố bà mẹ. Vì sinh đôi là bạn phải tăng gấp đôi tình yêu, tăng gấp đôi sự quan tâm, chăm sóc cho trẻ. Cùng Bác Sĩ Nhỏ tìm hiểu những điều cần biết khi chăm sóc trẻ sinh đôi qua bài viết sau đây! 

Trẻ sinh đôi cần cùng một thời gian biểu

Có thể khó khăn nhưng bạn phải cố gắng. Càng sớm đưa trẻ vào khuôn khổ thì cuộc sống của bạn càng dễ thở hơn. Vì nếu trẻ sinh đôi có thời gian biểu khác nhau, bạn sẽ cần hơn 24 giờ mỗi ngày để chăm sóc chúng. Điều này sẽ biến bạn thành một bà mẹ bận rộn, thường xuyên cáu gắt.

Nếu trẻ xuất viện với thời gian ăn và ngủ sẵn có, thì mẹ hãy cố gắng giữ nguyên thời gian đó khi về nhà. Điều đó có nghĩa là khi 1 trẻ thức dậy để ăn, thì mẹ hãy đánh thức trẻ còn lại dậy và cho chúng ăn vào cùng một thời gian. Giờ đi ngủ, hãy cùng dỗ 2 trẻ ngủ cùng 1 lúc.

dieu-can-biet-khi-cham-soc-tre-sinh-doi

Hãy cho trẻ sinh đôi ăn cùng một lúc

Sữa mẹ là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng và tốt nhất đối với trẻ. Do vậy, không nên lấy đi cửa trẻ nguồn dinh dưỡng hoàn hảo và chất kháng thể hữu ích này.

Trong những ngày đầu tiên sau khi sinh, bạn không thể cho trẻ sinh đôi bú mẹ cùng một lúc. Trẻ cần phải thay nhau bú. Ngoài ra, nếu trẻ sinh đôi sinh non thì sẽ gặp khó khăn hơn trong việc bú mẹ và chúng đòi hỏi khoảng thời gian để làm quen với việc đó. Để việc chăm sóc trẻ thoải mái hơn khi cho trẻ sinh đôi bú, bạn hãy để xung quanh bạn thật nhiều gối chuyên dụng. Những chiếc gối này sẽ giúp bạn đỡ từng em bé khi cho bé bú mà không bị mỏi tay. Dùng một tay đỡ đầu bé, đặt lưng bé lên cẳng tay.

Cho trẻ sinh đôi bú mẹ cùng một lúc cần phải có rất nhiều sự kiên nhẫn và phối hợp. Một số phụ nữ có thể không thích cảm giác này. Nếu như thấy bất tiện thì mẹ có thể cho một bé bú, vắt sữa ra một chiếc bình để chồng hoặc người thân cho bé còn lại bú bình mà vẫn được hưởng nguồn sữa mẹ.

Không cần đồ dùng nào cũng mua 2 chiếc

Có con sinh đôi không có nghĩa là đồ dùng nào bạn cũng phải mua 2 chiếc. Hãy bắt đầu bằng phòng dành riêng cho trẻ. Không cần phải sắm 2 chiếc cũi, vì trẻ mới sinh có thể ngủ trong cùng 1 chiếc cũi. Thực tế trẻ hoàn toàn có thể ngủ ngon hơn khi có người khác ngủ cùng. Nhiều cha mẹ tách trẻ sinh đôi ra 2 chiếc cũi riêng ngay khi trẻ bắt đầu tập lẫy và va vào nhau; cũng có 1 số cặp vợ chồng vẫn để trẻ sinh đôi trong cùng 1 chiếc cũi cho đến khi trẻ sẵn sàng ngủ ở giường.

Bên cạnh đó, bạn có thể chỉ cần mua 1 chiếc bàn ăn hay 1 chiếc thảm trải cho trẻ chơi. Các loại đồ vật khác như ghế ngồi trên oto dành riêng cho trẻ, ghế ngồi ăn nên mua theo cặp. Khi đi mua đồ cho trẻ sinh đôi, thì hãy dự trữ bỉm, tã lót (vì trẻ dùng rất nhiều), chuẩn bị khăn tắm, khăn ăn và chăn.

dieu-can-biet-khi-cham-soc-tre-sinh-doi

Trẻ sinh đôi cùng nhau trải qua những giai đoạn phát triển quan trọng

Việc chăm sóc trẻ sinh đôi có thể dễ dàng hơn khi chăm sóc 2 đứa trẻ ở 2 độ tuổi khác nhau. Bởi vì trẻ sinh đôi sẽ cùng trải qua giai đoạn phát triển quan trọng ở trong cùng một thời gian. Chúng sẽ cùng được tập cho ngồi bô cùng 1 thời điểm; tập đi cùng 1 thời điểm, tập nói cùng 1 thời điểm… Nuôi trẻ sinh đôi cũng có nghĩa là bạn sẽ cùng có một giờ tắm và một giờ đi ngủ.

Thêm vào đó, trẻ sinh đôi còn là bạn thân của nhau. Chúng chơi cùng nhau, tự dậy cũng nhau. Chúng có thể tự chơi với nhau khi bạn không thể chơi cùng. Chúng có một sự ràng buộc đặc biệt.

Trẻ sinh đôi dễ lây bệnh cho nhau

Anh chị em sinh đôi thường rất quấn quít, đặc biệt khi chúng còn nhỏ, chính vì vậy mà không có gì lạ khi hai bé cùng mắc một loại bệnh cùng lúc. Vì thế, nếu một bé mắc bệnh, ba mẹ cần có biện pháp cách ly bé còn lại, không để hai bé ngủ chung và chơi chung cùng nhau cho tới khi bé bị bệnh hoàn toàn khỏe hẳn.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.