Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Huyết khối do xơ vữa động mạch và huyết khối tĩnh mạch sâu

Huyết khối do xơ vữa và huyết khối tĩnh mạch sâu là căn bệnh thường gặp, đặc biệt hiện nay với sự tăng vọt về tỷ lệ béo phì trong dân số.

Có nhiều các yếu tố góp phần tạo nên căn bệnh huyết khối động mạch bao gồm: tuổi già, tăng lipid máu, tăng huyết áp… Và các nguyên nhân gây huyết khối tĩnh mạch sâu, cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Kết quả hình ảnh cho huyết khối tĩnh mạch sâu

Huyết khối do xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch có thể diễn tiến trong một thời gian dài mà người bệnh không hề có triệu chứng gì cho đến khi huyết khối gây bít tắt động mạch gây ra các bệnh nghiêm trọng gây ảnh hưởng tức thì đến tính mạng người bệnh, cũng như có ảnh hưởng lâu dài đến chất lượng cuộc sống của họ sau này như: hôn mê, yếu liệt,… Chính vì vậy mà xơ vuwac động mạch được ví như kẻ giết người thầm lặng.

Cũng chính vì diễn biến thầm lặng nên trong chúng ta bất kể là ai cũng đều có thể bị, và do sự ảnh hưởng của huyết khối do xơ vữa động mạch lên cuộc sống vì thế mà việc phòng bệnh trở nên rất quan trọng. Điều này đã được đề cập trong một bài khác.

Trong cơ thể bao gồm có 3 loại tĩnh mạch: tĩnh mạch nông ( nằm ngay trong lớp mỡ dưới da), tĩnh mạch sâu (nằm giữa các bắp cơ), tĩnh mạch xuyên kết nối 2 loại tĩnh mạch trên.

Huyết khối tĩnh mạch sâu

Huyết khối tĩnh mạch sâu chính là loại huyết khối trong hệ tĩnh mạch sâu, đưa đến một biến chứng nguy hiểm là thuyên tắc phổi đây là 1 trường hợp cấp cứu.

Kết quả hình ảnh cho huyết khối tĩnh mạch sâu

Có nhiều các trường hợp huyết khối tĩnh mạch sâu không có triệu chứng. Các triệu chứng biểu hiện thì còn tùy thuộc vào từng vị trí và kích thước của huyết khối. Các triệu chứng có thể gặp như: đau, chân sưng, cảm giác nặng chân, da vùng đó đổi màu sang đỏ hoặc xanh tím.

Có nhiều các nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây ra huyết khối tĩnh mạch sâu có thể kể đến như: bất động quá lâu, ung thư, các rối loạn đông máu. Có nhiều những lý do gây ra bất động quá lâu như: sau gãy xương, sau phẫu thuật lớn, sau sanh, người bị liệt, người bị hôn mê…

Phòng ngừa: Cần phải tập vận động sớm sau phẫu thuật, sau sanh…dung những loại vớ y khoa, các loại thuốc…

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.