Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Những ai có nguy cơ mắc bệnh Lao?

Bệnh Lao là một căn bệnh xã hội, được nhiều người biết đến. Vậy thì những ai có nguy cơ mắc bệnh Lao, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Bệnh Lao là gì?

Bệnh lao là bệnh do một loại vi khuẩn tấn công và hủy hoại mô cơ thể. Loại vi khuẩn Lao có tên Mycobacterium Tuberculosis (MTB) lây truyền qua không khí. Ở nhiều người, thì bệnh lao thường tiềm tàng trong cơ thể khi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân xuống cấp tạo cơ hội cho vi khuẩn lao xuất hiện gây nên các triệu chứng bệnh. Sau đó bệnh lao bắt đầu xuất hiện. Bệnh lao thường ảnh hưởng đến phổi nhưng cũng có thể lây lan sang xương, hạch bạch huyết, hệ thần kinh, tim và các cơ quan khác.

benh lao

Nguyên nhân gây bệnh lao

Căn bệnh Lao là do vi khuẩn MTB gây ra. Đây là loại vi khuẩn có thể lây truyền qua không khí. Điều đó cũng có nghĩa là khi ở trong cùng một môi trường không khí có vi khuẩn MTB, hít phải không khí do bệnh nhân ho cũng có thể khiến chúng ta bị lây nhiễm MTB dẫn đến bệnh lao.

Sau khi vào cơ thể, thì vi khuẩn MTB thường ở trạng thái ngủ được gọi là giai đoạn ủ bệnh. Nếu như xét nghiệm vẫn có kết quả dương tính dù không có biểu hiện của bệnh. Thì nguy cơ nhiễm bệnh lao sẽ giảm đi rất nhiều nếu phát hiện vi khuẩn MTB ở giai đoạn này.

Nhưng về thời gian ủ bệnh sẽ khác ở mỗi người. MTB sẽ phát triển từ phổi và sau đó theo mạch máu di chuyển sang các cơ quan khác.

Những ai có nguy cơ mắc bệnh lao

Bất cứ ai cũng hoàn toàn có nguy cơ mắc phải bệnh Lao nếu như tiếp xúc với môi trường không khí có chứa vi khuẩn MTB. Nhưng, với những người có hệ miễn dịch yếu, bị nhiễm HIV, suy dinh dưỡng, tiểu đường, ung thư,… có nguy cơ cao bị mắc bệnh lao.

Bệnh lao phổi: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Điều trị bệnh lao thế nào?

Ngày nay, căn bệnh lao có thể chữa trị tương đối dễ dàng với một phác đồ điều trị khá nghiêm ngặt trong vòng khoảng 6 tháng với việc sử dụng từ 3 đến 4 loại thuốc kháng sinh hàng ngày.

Việc điều trị vẫn cần phải được tiến hành khi cơ thể đã hết các triệu chứng của bệnh. Bởi nếu như ngưng thuốc sớm, vi khuẩn vẫn còn trong cơ thể thì bệnh lao có thể quay lại và lây lan sang các cơ quan khác của cơ thể hoặc lây lan cho người khác. Đặc biệt, đó là khi vi khuẩn lao kháng thuốc thì việc điều trị bệnh lao sẽ phức tạp và khó khăn hơn nhiều.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.