Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Vòng tránh thai là gì? Có những loại nào?

Vòng tránh thai là một loại dụng cụ nhỏ (thường có hình chữ T) được đặt vào lòng tử cung của phụ nữ, tạo nên hiệu quả tránh thai kéo dài.

Ngày nay thì việc đặt vòng tránh thai là một biện pháp tránh thai được nhiều người sử dụng vì sự an toàn, hữu hiệu, đơn giản và kinh tế.

Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai chính là một trong số những phương pháp tránh thai tạm thời, phương pháp này thường được sử dụng rộng rãi ở những nước đang phát triển vì nó đơn giản, rẻ tiền và hiệu quả.

vong-tranh-thai-co-may-loai

Tại Việt Nam, vòng tránh thai Multiload và TCu 380 hiện đang được sử dụng rộng rãi nhất. Và thời gian gần đây, vòng tránh thai nội tiết Mirena (dụng cụ tử cung có chứa nội tiết) đã xuất hiện trên thị trường.

Vòng tránh thai có thể được quấn dây đồng để làm tăng hiệu quả ngừa thai. Hai loại thông dụng hiện nay đó là vòng tránh thai chữ T và vòng tránh thai hình cánh cung, có quấn đồng.

Đuôi vòng tránh thai có hai dây nhỏ thò ra âm đạo từ 2-3 cm, giúp có thể kiểm tra được vòng còn ở đúng vị trí hay không. Và hiện tại dụng cụ tử cung hiện đại nhất đó chính là loại vòng tránh thai có chứa nội tiết progestin (vòng Mirena) được phóng thích dần dần tạo nên được hiệu quả tránh thai rất cao.

Cơ chế tác dụng chính của vòng tránh thai đó chính là gây ra các phản ứng viêm tại phần niêm mạc tử cung, sẽ làm thay đổi về cấu trúc sinh hóa tế bào nội mạc. Không tạo điều kiện thuận lợi để trứng thụ tinh làm tổ trong tử cung.

Vòng tránh thai có mấy loại?

– Vòng tránh thai chữ T

Vòng tránh thai chữ T là một loại dụng cụ tử cung có hình dạng hình chữ T được đặt vào tử cung để ngăn ngừa quá trình thụ tinh của tinh trùng với trứng.

Và đây cũng là loại vòng tránh thai được sử dụng thông dụng nhất trong đặt vòng ngày nay. Vòng có hình chữ T và hình cánh cung, có quấn đồng. Ở phần đuôi của vòng có hai dây nhỏ thò ra âm đạo độ 2 – 3 cm để giúp bạn có thể kiểm tra xem vòng còn ở đúng vị trí hay không.

vong-tranh-thai-co-may-loai-1

– Vòng tránh thai nội tiết

So với các loại vòng tránh thai thông thường, thì vòng tránh thai nội tiết có progestin được phóng thích đều đặn tạo nên hiệu quả tránh thai cao hơn.

Có thể thấy rằng vòng tránh thai là một phương pháp ngừa thai hiệu quả cao và lâu dài, đồng thời nó cũng được sử dụng như là một phương pháp điều trị duy trì trong một số trường hợp.

Nhưng, giá thành của phương pháp này vẫn còn khá cao so với những phương pháp tránh thai khác. Vì thế, trước khi quyết định chọn lựa một phương pháp ngừa thai nào thì việc cần phải cân nhắc sự phù hợp về giá thành, nhu cầu và tính hiệu quả của phương pháp đó rất cần thiết.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.