Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Cục máu đông trong tĩnh mạch được hình thành thế nào?

Loading...

Có thể thấy rằng sự hình thành của cục máu đông trong tĩnh mạch còn phụ thuộc vào một loạt các phản ứng hóa học khác nhau. Cùng Bác Sĩ Nhỏ tìm hiểu quá trình hình thành cục máu đông.

Giai đoạn 1. Kích hoạt sự kết tập tiểu cầu

Tiểu cầu là một loại tế bào có ở trong máu, nó chịu trách nhiệm cầm máu bằng cách làm các tế bào máu vón cục và đông lại khi mạch máu bị tổn thương.

Bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu

Cụ thể, khi phát hiện có sự rò rỉ máu, thì lúc này các tiểu cầu lập tức được kích hoạt và kết tập lại. Chúng sẽ dính vào vị trí thành mạch bị thương, tạo thành một khối để lấp đầy và bịt kín vết thương, ngăn máu chảy ra.

Khi được kích hoạt, thì tiểu cầu cũng đồng thời giải phóng ra các hóa chất tín hiệu để thu hút thêm nhiều tiểu cầu và các tế bào đặc biệt khác để khởi động quá trình đông máu.

Giai đoạn 2. Hình thành huyết khối

Đây là thời điểm tập hợp của một loạt các phản ứng hóa học phức tạp với sự tham gia của các protein với vai trò là yếu tố đông máu.

Chúng sẽ phát ra các tín hiệu hóa học để tạo ra phản ứng dây chuyền liên tục, hình thành nên nhiều cơ chất khác nhau trong quá trình đông máu. Và cuối cùng tạo nên các sợi tơ huyết (sợi fibrin).

Những sợi fibrin cùng với khối tiểu cầu tạo ra một mạng lưới với rất nhiều tiểu cầu và nhiều tế bào hơn, hình thành nên cục máu đông ngay tại vị trí thương tổn. Cục máu đông dần trở nên cứng hơn và bền hơn dưới tác động của fibrin và tiểu cầu.

Giai đoạn 3. Ức chế sự tăng trưởng của huyết khối

Tín hiệu phát động đông máu ngày càng yếu dần, và lúc này các yếu tố đông máu sẽ dần được thay thế, được bổ sung. Nhằm mục đích ức chế sự tăng trưởng của cục máu đông, không cho nó phát triển quá mức cần thiết.

Biến chứng của huyết khối tĩnh mạch sâu

Giai đoạn 4. Co và tiêu huyết khối

Sau khi cục máu đông tồn tại trong khoảng từ 3 – 24 giờ, thì vết thương đã tạm lành lại và được cầm máu. Trong điều kiện không có nhiễm khuẩn và nhiệt độ hằng định, lúc này huyết khối sẽ bé dần đi. Các sợi fibrin cứng cáp sẽ dần được hòa tan vào máu, tiểu cầu và các tế bào tham gia hình thành nên cục máu đông sẽ tách rời nhau, khiến cho huyết khối bị ly giải.

Như vậy sự hình thành và lý giải huyết khối chính là hai quá trình liên tục, là hai mặt của một phản ứng bảo vệ cơ thể tự nhiên.

Quá trình đông máu giúp cầm máu cho vết thương, chúng sẽ ngăn xuất huyết tràn lan, giúp thúc đẩy làm lành vết thương và ức chế các yếu tố gây bệnh. Bên cạnh đó, quá trình chảy máu (ly giải huyết khối) có tác dụng ngăn ngừa tình trạng đông máu trong lòng mạch, đề phòng xảy ra tắc mạch. Vì thế hai quá trình này luôn tồn tại cùng nhau và luôn bổ sung cho nhau.

Bác Sĩ Nhỏ

Loading...

Được đóng lại.