Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Đau nhói một điểm trên đầu là bệnh gì?

Đau nhói một điểm trên đầu là hiện tượng thường gặp, đặc biệt xảy ra thường xuyên với người mắc bệnh đau đầu. Vậy thì đau nhói một điểm trên đầu là bệnh gì? Hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Đau nhói một điểm trên đầu không phải do bệnh lý

1.1 Do căng thẳng kéo dài

Là hiện tượng căng thẳng dây thần kinh. Lúc này thì cơ thể sẽ có những phản ứng tự nhiên để có thể thích nghi trước các kích thích sinh lý và tâm lý thần kinh.

Việc gia tăng tình trạng căng thẳng sẽ gây nên những cơn đau nhói đầu tỉ lệ với cường độ cơn đau. Theo một nghiên cứu khác cũng cho thấy cơn đau nhói 1 điểm ở đầu dễ xuất hiện hơn sau khi cảm giác căng thẳng thần kinh kết thúc.

1.2 Thiếu ngủ

Sau một ngày dày làm việc mệt mỏi thì Cơ thể cần phải được nghỉ ngơi để có thể phục hồi sau một ngày dài làm việc mệt mỏi. Nếu như vì một số lý do nào đó mà bạn bị thiếu ngủ, sáng hôm sau mắt bạn sẽ có những hệ quả như: Mệt mỏi, sưng mắt, sụp mí, mắt lờ đờ mệt mỏi…

Những cơn đau nhói ở đầu cũng xảy đến với những người bị thiếu ngủ hoặc giấc ngủ không sâu, không đủ.

dau-nhoi-1-diem-tren-dau-la-dau-hieu-benh-gi

1.3 Tiếng ồn mạnh tác động

Thính giác chính là giác quan có tác động trực tiếp đến chứng đau nửa đầu Migraine. Mặc dù trong nghiên cứu chuyên sâu tiếng ồn và âm thanh ít được đề cập đến nhưng có thể việc bị tác động bởi một âm thanh lớn cũng có thể khiến đầu bạn bị đau nhói.

1.4 Thời tiết và cơn đau đầu

Nguyên nhiên khá phổ biến khiến cho các cơn đau nhói ở đầu xuất hiện đó chính là điều kiện thời tiết. Khi thời tiết thay đổi hoặc là những lúc trái gió trở trời thì những cơn đau nhói ở đầu sẽ xuất hiện.

1.5 Kích thích khứu giác

Việc khứu giác bị kích thích quá mức cũng là một trong số nguyên nhân gây bệnh đau nhói đầu. Với các mùi tổng hợp như mùi nước hoa, các loại sơn, mùi sơn móng tay, xăng dầu hoặc các chất tẩy rửa có tác dụng kích động rất lớn.

1.6 Những kích thích thị giác

Những cơn đau nhói ở đầu cũng sẽ xuất hiện khi thị giác bị kích thích quá mức. Theo nghiên cứu thì nhiều người sẽ xuất hiện các cơn đau dưới ảnh hưởng của đèn hoặc ánh sáng quá chói. Bên cạnh đó, những ánh đèn dạng nhấp nháy hoặc gây tương phản cao cũng được xếp vào nguyên nhân gây ra cơn đau nhói ở đầu.

2. Triệu chứng đau nhói một điểm ở đầu do bệnh lý

2.1 Đau dây thần kinh chẩm

Đây là một trong số những nguyên nhân gây ra đau đầu thường gặp. Đau dây thần kinh chẩm là đau hai dây thần kinh xuất phát từ đốt sống cổ thứ hai và thứ ba (C2,C3).

Khị bị đau dây thần kinh chẩm thì bạn sẽ xuất hiện các cơn đau và nhói ở cổ, ở phía sau hoặc trên đầu, sau tai. Những cơn đau này sẽ xuất hiện bất ngờ, đau nhói như điện giật.

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh chẩm có thể là do chấn thương hoặc những chèn ép dây thần kinh ở cổ. Nó có thể liên quan đến nhiều bệnh lý nghiêm trọng. Vì thế, nếu như cơ thể có những biểu hiện lạ cùng các cơn đau nhói với cường độ tăng lên thì bạn nên tới gặp bác sĩ để được thăm khám kịp thời.

dau-nhoi-1-diem-tren-dau-la-dau-hieu-benh-gi

2.2 Do viêm một dây thần kinh ở da đầu

Các cơn đau nhói bất thường ở đầu có thể xuất hiện khi một dây thần kinh ở da đầu bị viêm. Vấn đề này thường không gây ra đau nhức quá, tự nhiên khỏi, không để lại dư chứng gì.

Tùy vào mức độ đau nhức mà bác sĩ sẽ chỉ định thuốc giảm đau, nếu đau nhói đầu là do viêm dây thần kinh da đầu. Tuy nhiên là phải khi đã khám nghiệm và biết là chứng đau nhức không liên quan gì đến phần trong của sọ, không có gì ảnh hưởng đến não bộ.

2.3 Thiếu máu lên não

Khi mà lượng máu bơm lên não không đủ, dẫn tới thiếu oxy ảnh hưởng đến các hoạt động của não. Lúc này não sẽ phản ứng lại bằng cách gây ra các cơn đau nhói ở đầu.

Triệu chứng của bệnh thiếu máu lên não cũng rất dễ bị nhầm lẫn với cơn đau nửa đầu Migraine. Với một số trường hợp cũng xuất hiện một số các triệu chứng khác tương tự như: đau nửa đầu, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn…

2.4 Do dây thần kinh ở da đầu bị kích thích

Tình trạng đau nhói 1 điểm trên đầu là do dây thần kinh bị kích thích, nơi dây thần kinh phản ứng lại với kích thích. Với trường hợp này những cơn đau thường chỉ thoáng qua. Nhưng nếu hiện tượng này kéo dài thì bạn nên đi khám chuyên khoa để được điều trị.

Trên đây Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi đã chia sẻ với bạn thông tin đau nhói một điểm trên đầu là bệnh gì?, nguyên nhân gây đau nhói 1 điểm trên đầu. Nếu như cơn đau của bạn có những bất thường về tăng cường độ hay xuất hiện dày đặc cùng với các triệu chứng khác thì bạn nên tới bệnh viện để kiểm tra. Tránh để bệnh thành mãn tính hoặc có các biến chứng phức tạp.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.