Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu bằng cách nào?

Căn bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu gây nguy hiểm đến người bệnh bởi vì nó có nguy cơ gây ra tình trạng thuyên tắc phổi cũng như nguy cơ phải đoạn chi. Việc điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu sớm sẽ làm giảm nguy cơ tử vong, nâng cao chất lượng cuộc sống người bệnh.

Điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu

Điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu có 2 cách gồm ngoại và nội khoa tùy thuộc vào giai đoạn bệnh. Quá trình điều trị nội khoa thường được sử dụng và nó chỉ có một số trường hợp phải điều trị ngoại khoa.

Kết quả hình ảnh cho huyết khối tĩnh mạch sâu

Trong điều trị nội khoa:

Các loại thuốc hay sử dụng trong điều trị nội khoa bao gồm: Heparin (thuốc kháng đông), thuốc này làm cho máu loãng và khó đông. Có tác dụng giúp ngăn tạo huyết khối mới, làm cho huyết khối đã tạo không phát triển thêm.

Nhưng thuốc kháng đông không thể làm tan được cục huyết khối đã tạo thành nên trong điều trị không thể dùng đơn độc Heparin mà còn phải kết hợp với các thuốc gây tan cục huyết khối.

Loại thuốc này không có dạng uống mà phải dùng ở dạng tiêm vì thế người bệnh cần nhập viện sớm để điều trị. Người bệnh sẽ được dùng Heparin từ 5-7 ngày, rồi sau đó đổi sang Wafarin và thuốc này được sử dụng liên tục trong thời gian 6 tháng.

Và lưu ý khi sử dụng phải thường xuyên kiểm tra, làm các xét nghiệm máu, nồng độ thuốc để nhằm mục đích duy trì chức năng đông máu ở trong giới hạn cho phép. Ngăn tạo thành huyết khối mới nhưng cũng không quá vì có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Thuốc kháng đông khi sử dụng quá liều thì sẽ làm tăng khả năng chảy máu. Và đôi khi những điều này sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng nếu như không dược phát hiện và xử lý kịp thời.

Cùng phối hợp với thuốc kháng đông là loại thuốc làm tan huyết khối (thuốc tiêu sợi huyết), loại thuốc này sẽ được các bác sĩ xem xét có các chống chỉ định nào không rồi mới sử dụng.

Thuốc tiêu sợi huyết có thể làm tan những cục máu đông lớn, tuy nhiên nó cũng sẽ làm tăng nguy cơ xuất huyết, đột quỵ, nguy cơ này cao hơn nhiều so với thuốc kháng đông. Và đặc biệt là gây xuất huyết não, rất nguy hiểm, có thể gây tử vong. Thường thì thuốc tiêu sợi huyết sẽ được sử dụng đối với những bệnh nhân có nguy cơ thuyên tắc phổi. Và thuốc sẽ được đưa vào bằng 1 catheter để đến tận nơi có huyết khối tĩnh mạch sâu.

Kết quả hình ảnh cho huyết khối tĩnh mạch sâu

Trong điều trị ngoại khoa

Điều trị ngoại khoa (mở tĩnh mạch lấy huyết khối) rất ít khi được sử dụng, nó chỉ áp dụng cho những trường hợp không đáp ứng với những phương pháp điều trị nội khoa khác. Nếu như không điều trị sớm sẽ dẫn đến nguy cơ phải đoạn chi và tử vong.

Lưới lọc huyết khối bằng kim loại cũng được xem là một trong số những phương pháp điều trị, loại lưới này sẽ được đặt ở tĩnh mạch chủ dưới (là một loại tĩnh mạch lớn ở ổ bụng). Để nhằm mục đích ngăn những huyết khối ở chi dưới về phổi dẫn tới các biến chứng thuyên tắc phổi.Có thể kết hợp với vớ thun ( vớ y khoa) để giảm sưng phù.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.