Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Động mạch ngoại biên là bệnh gì? Triệu chứng và dấu hiệu

Động mạch ngoại biên là bệnh gì? Triệu chứng và dấu hiệu của bệnh động mạch ngoại biên như thế nào? Hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Động mạch ngoại biên là gì?

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD) là một loại bệnh lý trong đó mảng bám tích tụ trong các động mạch mang máu đến não, các cơ quan và các chi. Và mảng bám được tạo thành từ chất béo, canxi, cholesterol, mô sợi, và các chất khác trong máu.

Khi mảng bám tích tụ trong động mạch của cơ thể, thì tình trạng này được gọi là xơ vữa động mạch. Và qua thời gian, các mảng bám có thể cứng lại và thu hẹp các động mạch. Điều này sẽ làm chế dòng chảy của máu giàu oxy đến các cơ quan và các bộ phận khác của cơ thể.

Bệnh động mạch ngoại biên thường ảnh hưởng đến các động mạch ở chân, tuy nhiên nó cũng có thể ảnh hưởng đến các động mạch mang máu từ tim của bạn đến đầu, tay, thận và dạ dày.

Ai thường là đối tượng dễ mắc bệnh động mạch ngoại biên?

Bệnh động mạch ngoại biên có thể xảy ra cả ở nam và nữ với số lượng cân bằng nhau ở cả hai giới. Bạn hoàn toàn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách cố gắng giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Để biết thêm các thông tin chi tiết hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Triệu chứng và dấu hiệu

Những dấu hiệu và triệu chứng

Theo kết quả nghiên cứu có khoảng 1/2 người bệnh động mạch ngoại biên không có triệu chứng. Các triệu chứng thường gặp nhất đó là đau, chuột rút, nhức mỏi và tê vùng bị tổn thương.

Một số các triệu chứng khác co thể gặp đó là cảm thấy khó chịu, lạnh da, da xanh nhợt nhạt, không sờ thấy mạch đập ở dưới chân, cảm thấy đau và những vết loét thường lâu lành.

Tình trạng đau chân hoặc chuột rút thường sẽ xảy ra trong quá trình vận động và giảm dần khi nghỉ ngơi. Nếu như động mạch hoàn toàn bị tắc nghẽn, chân sẽ rất đau và không thể đi lại được. Đối với nam giới, bệnh liệt dương có thể xảy ra nếu mạch máu dẫn máu đến dương vật bị bít tắt.

Ngoài ra vẫn có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần phải đi gặp bác sĩ?

Nếu như bạn bị đau chân, tê chân hoặc những triệu chứng khác ở chân thì bạn cần phải gặp bác sĩ, đừng bỏ qua những triệu chứng này.

Ngay cả khi bạn không có những triệu chứng của bệnh động mạnh ngoại biên, thì bạn cũng nên đi khám để nhằm mục đích kiểm soát căn bệnh này nếu bạn có những yếu tố nguy cơ sau đây:

– Hơn 70 tuổi.

– Hơn 50 tuổi và mắc bệnh đái tháo đường hoặc hút thuốc nhiều.

– Dưới 50 tuổi, nhưng mắc bệnh đái tháo đường và có các yếu tố nguy cơ của bệnh động mạch ngoại biên như béo phì hoặc cao huyết áp.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.