Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Hậu quả mà bệnh đột quỵ não để lại là gì?

Đột quỵ não là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm, gây tỉ lệ tử vong cao. Việc điều trị đột quỵ não càng sớm thì tổn thương và di chứng để lại càng được giảm thiểu. Vậy thì những hậu quả mà bệnh đột quỵ não để lại là gì? Hãy cùng với Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Đột quỵ não là do đâu?

– Thiếu máu cục bộ: Nguyên nhân này chiếm tỷ lệ phổ biến trong các trường hợp đột quỵ (80%). Bệnh thường gặp sau một cơn đau hoặc có một cục máu đông hình thành trong các mạch máu của não.

Hoặc hình thành trong mạch máu dẫn đến não, hay trong các mạch máu ở những nơi khác của cơ thể đi đến não; những cục máu đông chặn lưu lượng máu đến các tế bào của não, dạng này chiếm tỉ lệ cao trên 80% các ca đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Và nguyên nhân chính do xơ vữa động mạch não, bệnh tim, tắc mạch do nguyên nhân khác.

– Chảy máu não: Chiếm 15% các trường hợp bị đột quỵ. Nguyên nhân do tình trạng tăng huyết áp hoặc vỡ phình mạch hoặc dị dạng mạch máu não gây xuất huyết dưới màng nhện. Xảy ra là do một một mạch máu não bị vỡ, kết quả là máu thấm vào mô não, gây tổn thương cho các tế bào não.

Đặc biệt phổ biến nhất của dạng này đó chính là sự kết hợp giữa huyết áp cao với chứng phình động mạch não, hay dị dạng mạch máu não bẩm sinh, do rối loạn đông máu hoặc bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc chống đông.

– Các nguyên nhân khác: Ngoài các nguyên nhân chính đó, thì sẽ có một số yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc đột quỵ như: yếu tố di truyền, ăn mặn, stress căng thẳng, nhiễm khuẩn, chế độ dinh dưỡng kém và thiếu luyện tập…

Theo các chuyên gia, có thêm 5 yếu tố khác là tiểu đường, stress và trầm cảm, dư thừa chất cồn, rối loạn tim và mỡ máu, họ nhận thấy chúng có thể giải thích cho 90% các trường hợp đột quỵ.

Đột quỵ não để lại hậu quả gì?

Đột quỵ não không chỉ nguy hiểm đối với bản thân bệnh nhân mà nó là gánh nặng của gia đình và xã hội. Một kết quả nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho thấy có trên 4 triệu người đang sống với nhiều khó khăn về sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày sau khi bị đột quỵ não. Ngoài ra, con cái, gia đình và các bệnh viện, tổ chức xã hội cũng khá vất vả để giải quyết, khắc phục những hậu quả của đột quỵ não gây ra.

– Yếu nhẹ nửa người hoặc liệt hoàn toàn nửa người (liệt hẳn một bên cơ thể). Giảm và mất cảm giác một bên cơ thể.

– Không diễn tả được ý nghĩ, lời nói, không hiểu chữ viết và lời nói người khác.

– Mất thăng bằng cơ thể đi đứng không vững

– Khó nuốt hoặc nuốt sặc.

– Mất khả năng kiểm soát cảm xúc và thay đổi tâm trạn.

– Giảm thị lực và hoặc giảm thị trường (tầm nhìn xung quanh bị hạn chế).

– Không tự chăm sóc được bản thân, cần có người giúp đỡ, hỗ trợ.

– Trí nhớ, khả năng nhận thức, đánh giá, giải quyết vấn đề bị suy giảm

Đa số bệnh nhân sau khi đột quỵ sức khỏe yếu, sa sút tinh thần, không tự chăm sóc cho bản thân và để lại gánh nặng cho gia đình và xã hội. Nếu như trường hợp đột quỵ do xuất huyết não, không được cấp cứu kịp thời, đúng cách thì nguy cơ tử vong rât cao.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.