Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Hẹp van hai lá là gì? Bệnh hẹp van hai lá có nguy hiểm không?

Loading...

Hẹp van hai lá là gì? Bệnh hẹp van hai lá có nguy hiểm không? Đây là thắc mắc của nhiều người, để làm rõ vấn đề này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Hẹp van hai lá là gì?

Quả tim được ví như một cái bơm tống máu đi nuôi cơ thể. Mà trong đó cấu tạo của tim gồm có hai tâm nhĩ và hai tâm thất.

Kết quả hình ảnh cho hẹp van hai lá

Nhĩ phải được ngăn cách với thất phải bởi van ba lá, còn nhĩ trái được ngăn cách với thất trái bởi van hai lá. Trong một chu chuyển tim, thì máu từ tâm nhĩ xuống tâm thất qua van hai lá và van ba lá. Sau đó máu sẽ được tâm thất co bóp tống ra động mạch chủ và động mạch phổi. Bệnh lí của vant im sẽ làm cho quá trình tống máu thay đổi, về lâu dần sẽ gây suy tim.

Bình thường trong thì tâm trương, thất trái giãn ra, van hai lá sẽ mở để cho máu từ tâm nhĩ di chuyển xuống tâm thất. Còn trong trường hợp hẹp van hai lá, van không mở hết làm giảm lượng máu xuống tâm thất và sẽ ứ lại tại nhĩ trái từ đó máu ứ lại phổi gây ra triệu chứng khó thở trên lâm sàng.

Nếu như máu ứ tại phổi làm tăng áp phổi, gây suy tim phải. Chính vì thế bệnh hẹp van hai lá gây khó thở giống như suy tim trái nhưng thực chất là suy tim phải.

Nguyên nhân bệnh Hẹp van hai lá

Có rất nhiều nguyên nhân bệnh hẹp van hai lá bao gồm:

– Van hai lá hình dù.

– Do di chứng của thấp tim (bệnh van tim hậu thấp). Đây là nguyên nhân phổ biến nhất.

– Vòng thắt trên van hai lá.

– U carcinoid.

– Lupus ban đỏ hệ thống.

Kết quả hình ảnh cho hẹp van hai lá

Hẹp van hai lá có nguy hiểm không?

Hẹp van hai lá gây ra nhiều các biến chứng cấp tính nguy hiểm nhất là phù phổi cấp. Thường xảy ra khi gắng sức, nhiễm trùng, mang thai, truyền dịch nhiều…Biểu hiện khó thở dữ dội, kích thích, vật vã, trào bọt hồng,..

Cần xử trí cấp cứu nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Các biến chứng khác có thể gặp phải đó là suy tim phải, rung nhĩ (loạn nhịp tim, nguy cơ tắc mạch, nhồi máu não).

Bác Sĩ Nhỏ

Loading...

Được đóng lại.