Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Hẹp van tim động mạch chủ là gì? Triệu chứng của hẹp van động mạch chủ

Hẹp van tim động mạch chủ là gì? Nguyên nhân gây bệnh và triệu chứng của hẹp van động mạch chủ là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết sau đây!

Hẹp van động mạch chủ là căn bệnh van tim vô cùng nguy hiểm, có tỷ lệ mắc khá cao, đặc biệt là ở những người lớn tuổi.

Hẹp van động mạch chủ là gì?

Hẹp van động mạch chủ chính là tình trạng tắc nghẽn sự tống máu của thất trái do diện tích lỗ van giảm. Hẹp van động mạch chiếm 1/4 số bệnh nhân bị van tim và 80% số bệnh nhân là nam giới.

Kết quả hình ảnh cho hẹp van động mạch chủ

Nguyên nhân gây hẹp van động mạch chủ

– Hẹp van động mạch chủ bẩm sinh: dạng hay gặp nhất ở người lớn là bệnh van động mạch chủ có hai lá van, chiếm 1-2% dân số, chủ yếu ở nam giới. Van động mạch chủ thường thoái hóa và vôi hóa sớm.

– Hẹp van động mạch chủ có thể xảy ra trong các tình huống sau đây: Sau khi mắc bệnh thấp tim, sự calci hoá van dần dần ở người có bệnh van động mạch chủ bẩm sinh hoặc ở người già.

– Hẹp van động mạch chủ do thoái hoá và vôi hoá: hay gặp ở người lớn tuổi. Thường đi kèm với rối loạn chuyển hóa calci và/hoặc những yếu tố nguy cơ của bệnh xơ vữa động mạch như tuổi cao, đái tháo đường, nam giới, tăng huyết áp, thuốc lá, rối loạn lipid máu, …

– Hẹp van động mạch chủ do thấp tim: Căn bệnh thường gặp ở Việt Nam. Dày lá van nhất là tại bờ van, xơ hoá, vôi hoá, các lá van vào mép van động mạch chủ. Thường phối hợp với hở chủ hoặc là bệnh van 2 lá như hẹp van 2 lá, hẹp hở van 2 lá, hở van 2 lá, …

Triệu chứng của hẹp van động mạch chủ

Những triệu chứng thường xuất hiện khi hẹp van động mạch chủ ở mức độ nặng (khi mà diện tích van động mạch chủ chỉ còn 1/3 so với người bình thường). Ba triệu chứng hay gặp nhất là đau ngực, ngất và khó thở.

Kết quả hình ảnh cho hẹp van động mạch chủ

– Đau ngực: Triệu chứng này thường xuất hiện muộn. Vì mất cân bằng giữa cung và cầu oxy cơ tim (phì đại thất trái sẽ làm tăng nhu cầu oxy cơ tim, trong khi đó tưới máu cơ tim giảm do tăng sức căng vách tim ép lên các động mạch và do giảm áp lực trong động mạch chủ).

Bên cạnh đó, khoảng 20% còn có bệnh lý động mạch vành đi kèm các cơn đau thắt ngực. Các cơn đau có liên quan tới gắng sức (xuất hiện khi gắng sức, giảm khi nghỉ ngơi).

– Ngất hoặc các dấu hiệu khác như là rối mất thăng bằng, loạn thị lực, choáng váng: Thường gặp trong 15-30% số các trường hợp. Có thể là do rối loạn nhịp thất, do suy thất trái đột ngột khi gắng sức hoặc do giãn mạch ngoại biên theo cơ chế phản xạ áp lực.

– Khó thở: Ở giai đoạn sớm khó thở chủ yếu do suy tâm trương, ở giai đoạn muộn, khó thở là do cả suy tâm trương và tâm thu. Lúc đầu khó thở khi gắng sức, tiếp theo đó là các cơn khó thở về đêm, các cơn thở cấp ( cơn hen tim, cơn phù phổi cấp). Cơn suy tim trái cấp có thể do rung nhĩ mới xuất hiện.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.