Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Hình thức tránh thai khẩn cấp nhất là gì?

Hình thức tránh thai khẩn cấp nhất là gì? Đặt vòng có phải là hình thức tránh thai khẩn cấp hiệu quả nhất? Hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tham khảo qua bài viết sau đây!

Đặt vòng là hình thức tránh thai khẩn cấp hiệu quả nhất

So sánh trong số các loại thuốc tránh thai, thì ulipristal chính là một loại thuốc hiệu quả nhất nếu như bạn sử dụng theo đúng hướng dẫn. Và tiếp đến là thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ chứa Progestin, cuối cùng là thuốc ngừa thai phối hợp.

tranh-thai-khan-cap

Cơ chế hoạt động của vòng tránh thai

Cơ chế hoạt động chủ yếu của vòng tránh thai đó chính là ngăn không cho tinh trùng gặp trứng, và đây cũng được xem là phương pháp tránh thai hiệu quả nhất.

Lưu ý, trong trường hợp nếu như muốn tránh thai khẩn cấp thì cần phải đặt vòng trong vòng 5 ngày kể từ khi quan hệ không có biện pháp bảo hộ. Và thời hạn tránh thai của phương pháp này có thể lên đến 10 năm. Và bạn cũng có thể dễ dàng có thai lại sau khi tháo vòng tránh thai, có thể tháo vòng bất cứ khi nào.

Tác dụng phụ có thể gặp phải sau đặt vòng

Sau khi đặt vòng bạn có thể bị đau bụng trong kỳ kinh nguyệt, chảy máu tăng trong vài tháng đầu đặt vòng là một vài tác dụng phụ.

Để giảm triệu chứng đau bụng có thể mua mua thuốc giảm đau không cần đơn của bác sĩ. Tình trạng chảy máu nhiều cũng có thể được điều trị bằng thuốc.

Thông thường, thì cả hai tác dụng phụ kể trên (nếu có) sẽ giảm trong vòng 1 năm kể từ khi đặt vòng.

Hình thức tránh thai khẩn cấp

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai

– Thuốc phối hợp: Là một loại thuốc có chứa cả estrogen và progestin, ngừa thai bằng cách trì hoãn sự rụng trứng. Thuốc cần phải được sử dụng càng sớm càng tốt, không quá 5 ngày sau quan hệ. Thuốc thường được chia làm hai liều, lưu ý số lượng viên uống khác nhau đối với các hãng khác nhau.

– Ulipristal: Thuốc hoạt động bằng cách tác động lên hormone progesterone ở bên trong cơ thể, có thể trì hoãn hoặc ngăn không cho trứng rụng.

Đặc biệt thuốc chứa Ulipristal có thể sử dụng trong vòng 5 ngày sau khi giao hợp không bảo vệ mà không làm giảm đi hiệu quả của thuốc. Ulipristal là một loại thuốc phải kê đơn. Nếu thực hiện đúng theo chỉ dẫn, ulipristal có hiệu quả ngừa thai cao hơn so với thuốc chỉ chứa progestin và thuốc ngừa thai phối hợp.

– Progestin sẽ giú ngừa thai bằng cách ngăn chặn hoặc trì hoãn sự rụng trứng, để phát huy tác dụng hiệu quả nhất trong vòng 3 ngày sau giao hợp không bảo vệ, tương đối hiệu quả nếu uống trong vòng 5 ngày. Thuốc không cần kê đơn.

– Thuốc ngừa thai khẩn cấp chỉ chứa Progestin: Với loại thuốc này nên uống thuốc càng sớm càng tốt sau quan hệ không bảo vệ.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.