Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Huyết khối tĩnh mạch nông là gì? Nguyên nhân gây bệnh

Loading...

Huyết khối tĩnh mạch nông là gì? Nguyên nhân gây bệnh huyết khối tĩnh mạch nông là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết sau đây để hiểu rõ hơn.

Bệnh huyết khối tĩnh mạch có thể được phát hiện ngay lúc thăm khám. Căn bệnh này rất dễ để chẩn đoán và điều trị, nhưng nếu như không được chữa trị kịp thời thì sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm khác.

Bệnh tĩnh mạch là gì?

Tĩnh mạch chính là một hệ thống mạch máu trong hệ tuần hoàn có chức năng nhiệm vụ vận chuyển máu thiếu ôxy từ cơ quan và mô đến tim. Khi ngang phổi thì nó được tái nạp ôxy ở phổi. Dòng máu quay ngược về tim có chiều hướng bị động và do sự co của các cơ ở tay và chân.

Bệnh của tĩnh mạch được phân thành 2 dạng bao gồm có: Thứ nhất là do dòng máu bị chặn lại bởi huyết khối và thứ hai là do suy của hệ tĩnh mạch.

Huyết khối tĩnh mạch

Vị trí phổ biến nhất của căn bệnh huyết khối tĩnh mạch đó là ở chân. Nó có thể khởi phát bởi các căn nguyên như ung thư, nằm bất động kéo dài, hay là các bệnh có nguy cơ hình thành nên huyết khối, phụ nữ đang mang thai, dùng thuốc tránh thai.

Huyết khối tĩnh mạch nông

Huyết khối tĩnh mạch hoàn toàn có thể xảy ra ở các vị trí nông ngay bên dưới da hoặc là nằm sâu bên trong cơ thể.

Đối với huyết khối tĩnh mạch nông, thì cục huyết khối làm nghẽn mạch cũng đồng thời khiến cho tĩnh mạch có một vệt đỏ dọc theo tĩnh mạch bị tắc và cũng kéo theo tình trạng viêm tĩnh mạch. Khi sờ lên cơ thể sẽ thấy nóng và bị sưng lên. Sự kết hợp giữa huyết khối và viêm được gọi là viêm tắc tĩnh mạch nông, xuất hiện ở những tĩnh mạch bị giãn.

Bên cạnh đó, ung thư có thể gây nên tình trạng huyết khối tĩnh mạch nông ở nhiều đoạn tĩnh mạch với tính chất tái phát, hay còn được gọi là hội chứng trousseau.

Muốn điều trị căn bệnh này, thì người bệnh thường được yêu cầu nâng chân lên cao và sử dụng các thuốc kháng viêm như aspirin hoặc ibuprofen. Nhưng ít khi huyết khối tĩnh mạch nông tồn tại dai dẳng nhưng chúng ta phải dùng các thuốc chống đông máu.

Bác Sĩ Nhỏ

Loading...

Được đóng lại.