Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Huyết khối tĩnh mạch sâu có gây nguy hiểm cho thai kỳ?

Huyết khối tĩnh mạch sâu là gì? Huyết khối tĩnh mạch sâu có gây nguy hiểm cho thai kỳ hay không? Hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Huyết khối tĩnh mạch sâu chính là một trong số những vấn đề thường gặp hiện nay có tỷ lệ tử vong cao. Gây nên nhiều các biến chứng nguy hiểm như là gây thuyên tắc phổi (tắc mạch phổi) là nguyên nhân gây tử vong ở những người có huyết khối tĩnh mạch sâu. Đặc biệt huyết khối tĩnh mạch sâu thường gặp nhất ở các tĩnh mạch sâu trong chân.

đau chân

Tìm hiểu về huyết khối tĩnh mạch sâu

Hệ thống tĩnh mạch có nhiệm vụ đưa máu sau khi trao đổi oxy từ các cơ quan về tim. Bao gồm có 3 loại tĩnh mạch: Tĩnh mạch sâu, tĩnh mạch nông và các tĩnh mạch xuyên đưa máu từ tĩnh mạch nông đổ về tĩnh mạch sâu. Cấu tạo tĩnh mạch có các van một chiều cho phép máu có thể di chuyển theo một hướng nhất định.

Huyết khối tĩnh mạch sâu chính là hiện tượng hình thành cục máu đông bên trong lòng tĩnh mạch, huyết khối tĩnh mạch có thể xảy ra ở bất kỳ tĩnh mạch nào trong cơ thể, song thường gặp nhất là huyết khối tĩnh mạch xuất hiện ở chi dưới.

Ảnh hưởng của huyết khối tĩnh mạch sâu khi mang thai

Đối với trường hợp huyết khối tĩnh mạch khi có thai thì bên cạnh những nguyên nhân chung thì có một nguyên nhân đặc biệt đó chính là sự lớn dần của thai, tăng kích thước tử cung, làm chèn ép tĩnh mạch chủ dưới, tĩnh mạch chậu, đồng thời vùng chậu cũng bị sung huyết hệ mạch máu dãn nở.

cục máu đông

Bên cạnh đó, những phụ nữ có thai đi lại và vận động cũng ít hơn so với người bình thường nên tăng sự ứ trệ của hệ mạch máu. Mặt khác khi có thai thì lúc này thể tích máu lưu thông cũng tăng lên 50%, và các yếu tố đông máu, các yếu tố hoạt hóa đông máu cũng tăng lên giúp cho thai nhi được cung cấp lượng máu tốt hơn và sản phụ có thể chống lại được sự mất máu sau sinh.

Huyết khối tĩnh mạch gây ra một số các triệu chứng và biến chứng cho sản phụ như khi không có thai, tuy nhiên nó đặc biệt nguy hiểm hơn khi trong lúc và sau khi sanh sản phụ phải nằm bất động trong thời gian dài, điều này rất dễ gây nên tình trạng thuyên tắc phổi hơn. Do vậy việc vận động sớm sau sanh và điều trị sớm là điều rất cần thiết.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.