Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Màng ngăn âm đạo là gì? Bảo quản màng ngăn âm đạo

Có nhiều phương pháp tránh thai, nhưng tránh thai bằng màng ngăn âm đạo là một trong những phương pháp tối ưu mà chị em có thể lựa chọn để tránh thai.

Màng ngăn âm đạo là gì?

Màng ngăn là một dụng cụ tránh thai có hình nón vòm hướng vào và khít với cổ tử cung. Để có hiệu quả tránh thai, thì màng ngăn phải vừa khít với cổ tử cung. Các bác sĩ sẽ phải đo âm đạo để chọn ra được kích cỡ chính xác, phù hợp với từng trường hợp.

Tránh thai bằng màng ngăn âm đạo

Bác sĩ hoặc y tá cũng sẽ hướng dẫn cách để đưa màng ngăn vào cũng như cách lấy ra. Cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng từ những công ty sản xuất màng ngăn âm đạo đang sử dụng.

Để chắc chắn rằng bạn biết cách sử dụng đúng màng ngăn âm đạo, thì tốt nhất đó là hãy thực hành đặt vào và lấy ra tại phòng khám. Bác sĩ sẽ đồng thời kiểm tra và quan sát xem màng ngăn có phù hợp cho mỗi trường hợp.

Để giảm thiểu nguy cơ có thai, cần phải biết cách để sử dụng màng ngăn chính xác và phải sử dụng mỗi khi quan hệ tình dục. Ngoài ra, cũng có thể vừa sử dụng màng ngăn âm đạo vừa sử dụng thêm chất diệt tinh trùng để tránh thai. Đặt màng ngăn 1 giờ trước khi quan hệ tình dục. Và mỗi lần như vậy, màng ngăn sẽ bảo vệ trong vòng 6 giờ.

Những điều cần lưu ý sau khi quan hệ

– Đặt màng ngăn đúng chỗ trong vòng ít nhất 6 giờ sau khi quan hệ.

– Lấy màng ngăn ra khỏi âm đạo từ khoảng 6 đến 12 giờ sau khi quan hệ.

– Nếu như quan hệ lại trong vòng 6 tiếng, phải cho thêm gel diệt tinh trùng vào âm đạo, nhưng không lấy màng ngăn ra để bôi gel.

Màng ngăn âm đạo tránh thai

– Không để cho màng ngăn trong âm đạo quá 24 giờ. Vì nó có thể dẫn đến nhiễm trùng, kích ứng hay thậm chí là biến chứng sốc nhiễm độc.

– Khi lấy màng ngăn ra, thì lấy tay móc phía trước vành màng ngăn và kéo ra ngoài. Lưu ý tránh để móng tay làm rách màng ngăn. Không nên đặt màng ngăn trong thời gian hành kinh.

– Không nên thụt rửa khi màng ngăn còn trong âm đạo.

Bảo quản màng ngăn

Sau khi lấy màng ngăn ra, bạn hãy tiến hành rửa sạch với xà phòng và nước, rửa và để khô. Luôn bảo quản màng ngăn trong hộp đựng, để ở nơi khô thoáng, tránh xa ánh nắng mặt trời. Thường xuyên kiểm tra những lỗ, chỗ rách hay chỗ rò bằng cách thử cho nước vào và xem những chỗ rò.

Sau 1 đến 2 năm sử dụng hãy thay màng ngăn. Hàng năm, bác sĩ sẽ kiểm tra xem màng ngăn có còn vừa không, cần phải đo lại nếu như vừa sinh con, có phẫu thuật vùng chậu, tăng hay giảm cân nhiều.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.