Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Mẹ bầu chớ dại ăn gừng theo cách này để tránh gây hại cho con

Gừng là một loại thảo dược tốt cho sức khỏe, mà đặc biệt là với bà bầu. Tuy vậy mẹ cũng cần phải thận trọng khi sử dụng. Mẹ bầu chớ dại ăn gừng theo cách này để tránh gây hại cho con.

Những lưu ý khi ăn gừng

Sốt cao không ăn gừng

Uống nước gừng có thể làm giảm bớt tình trạng cảm lạnh, tuy vậy nếu sốt cao mà cho uống nước gừng sẽ gây ra họa. Vì gừng có tính nhiệt, nó sẽ khiến thân nhiệt của người bệnh cao lên, gây tổn thương các mạch máu, thậm chí xuất huyết.

photo-1-1530072608397184427670

Không phải ai cũng ăn được gừng

Những người thường xuyên mất ngủ, khô cổ họng, táo bónhoặc bị áp xe phổi, bệnh lao, loét dạ dày, viêm túi mật, tiểu đường, đang mọc mụn, mắc các bệnh về gan, bệnh trĩ đều không nên ăn gừng.

Dùng tốt nhất vào buổi sáng và buổi trưa

Trong dân gian Trung Quốc thường truyền nhau câu: “Sáng sớm ăn gừng, tốt hơn cả nước sâm; buổi tối ăn gừng, ngang với ăn thạch tín”. Có thể thấy câu nói này cũng đủ nói lên tác hại của việc ăn quá nhiều gừng vào buổi tối.

Nguyên nhân chính là do vào buổi sáng, khí trong dạ dày nhiều, ăn một chút gừng sẽ giúp dương khí bốc lên, thúc đẩy tuần hoàn máu, kích thích tiết dịch dạ dày, thúc đẩy tiêu hóa.

Ngược lại, đến lúc nửa đêm, lúc này âm khí thịnh phát, dương khí co lại, ăn gừng vào lúc này sẽ vi phạm quy luật sinh lý. Và điều này gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và sự trao đổi chất trong cơ thể. Theo Đông y, gừng có tính lạnh giúp tăng khí, có tác dụng chữa bệnh.

nhung-loi-ich-khong-ngo-tu-gung-voi-ba-bau

Đặc biệt yính lạnh của gừng nằm chủ yếu ở vỏ gừng. Do đó nếu bỏ vỏ gừng khi dùng thì tức là đã loại bỏ dược tính của gừng, làm biến đổi cả mùi vị của nó, khiến cho gừng từ tính lạnh biến thành tính nóng. Vì vậy khi sử dụng, bạn nên rửa sạch và để cả vỏ gừng.

Không ăn gừng bị dập

Gừng tươi đã bị dập dễ sinh ra một loại chất độc cực mạnh là safrol. Chất này có thể làm biến tính, hoại tử tế bào gan, từ đó dẫn đến bệnh ung thư gan.

Không ăn nhiều gừng

Mặc dù gừng rất tốt tuy nhiên nó thuộc tính nhiệt nên ăn nhiều có thể gây nên tình trạng khô miệng, khát nước, phát nhiệt trong người.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.