Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Những dấu hiệu mang thai sớm bạn nên quan tâm

Khi mới mang thai bạn khó có thể xác định bằng siêu âm nhưng những dấu hiệu mang thai sớm mà Bác Sĩ Nhỏ chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn phát hiện có thai hay không.

Thân tăng nhiệt

Khi bắt đầu mang thai, thì lúc này nhiệt độ cơ thể người phụ nữ sẽ tăng nhẹ (khoảng 37,5 độ) do hormone progesterone tiết ra nhiều. Hiện tượng này cũng tương tự giống khi chị em gần đến ngày rụng trứng.

Vòng 1 tăng kích thước

Sau khi quá trình thụ tinh diễn ra, thì nồng độ các hormone bên trong cơ thể nữ giới đều thay đổi một cách nhanh chóng, các tuyến sữa bắt đầu hoạt động để chuẩn bị cho hành trình làm mẹ, lượng máu đổ dồn về bầu ngực đôi khi khiến chị em thấy ngực nóng ran, căng tức.

dau-hieu-mang-thai-som

Cơ thể mệt mỏi

Đây cũng chính là cách để nhận biết dấu hiệu có thai sớm nhất sau khi quan hệ. Có nhiều chị em cho rằng mình mệt mỏi do thời tiết thay đổi, hay có thể là do áp lực công việc… mà không biết rằng cơ thể mình đang “biểu tình” vì phải làm việc cật lực để cung cấp dưỡng chất cho bào thai đang hình thành và phát triển.

Chậm kinh

Chậm kinh chính là một trong những cách nhận biết dấu hiệu có thai sớm nhất sau khi quan hệ mà chị em có thể nắm bắt ngay.

Đau đầu

Việc gia tăng đột ngột hormone progesterone trong khi lượng máu cung cấp cho não giảm vì phải cung cấp cho phôi thai khiến mẹ bầu bị đau đầu. Do vậy bạn nên cân nhắc đi khám trước khi tự ý uống thuốc để kiểm tra xem liệu có phải mình đã có thai hay không.

Ra máu hồng và tiết nhiều dịch âm đạo

Sau 1-2 tuần quan hệ, bạn phát hiện đáy quần lót ra chút dịch màu hồng nhạt hoặc có màu nâu đậm và nhầm tưởng mình sắp “đến ngày”. Nhưng thực tế thì đây là máu báo cho thấy trứng đã làm tổ thành công trong buồng tử cung. Có khoảng 20% phụ nữ đều sẽ có dấu hiệu này khi mang thai.

Ngoài ra, tại vùng kín chị em cũng thấy khí hư màu trắng ra nhiều hơn, đặc quánh và vô hại. Nếu như chất dịch này có mùi hôi, màu sắc khác thường như xanh, vàng,… thì cần khám phụ khoa.

Buồn nôn và nôn

Tùy thuộc vào cơ địa của từng người mà triệu chứng nôn, buồn nôn có thể xuất hiện sớm hay muộn ở phụ nữ mang thai. Đây là dấu hiệu ốm nghén thường thấy ở giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, mà thậm chí là có người còn ốm nghén suốt cả thời kì mang thai, tình trạng này chỉ kết thúc khi sinh nở. Khi ốm nghén, cơ thể phụ nữ thường mỏi mệt, chán ăn, thường xuyên có cảm giác buồn nôn rồi nôn khan hoặc có thể nôn thực sự bất kể thời gian nào trong ngày, đặc biệt là buổi sáng.

dau-hieu-mang-thai-som

Que thử thai 2 vạch

Sau khi quan hệ khoảng 7-14, thì bạn cũng đã có thể sử dụng que thử thai để xác định mình có mang thai hay không. Nếu như trong cơ thể bạn xuất hiện hormone HCG, que thử thai sẽ báo 2 vạch vì đây là loại hormone chỉ có ở phụ nữ mang thai nên tính chính xác tương đối cao.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.