Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Một số các tác dụng phụ khi cấy que tránh thai

Que cấy tránh thai có chứa hormone progestins. Loại hormone này được chứng minh là không ảnh hưởng tới thai nhi ngay cả khi việc áp dụng phương pháp này thất bại. Đặc biệt, phương pháp cấy que tránh thai không ảnh hưởng đến nguy cơ thai ngoài tử cung.

Tác dụng phụ khi cấy que tránh thai:

– Có nhiều trường hợp các chị em sau khi cấy que tránh thai bị rong kinh, chảy máu âm đạo với lượng tít nhưng không đều. Và đây cũng là tác dụng phụ lành tính vì thế các chị em hoàn toàn có thể yên tâm.

cay-que-tranh-thai-bi-rong-kinh

– Nổi mụn nhiều: Nguyên nhân của tình trạng này đó chính là do nội tiết tố thay đổi, và cơ thể chưa thích nghi được với lượng hormone được phóng từ que cấy tránh thai.

– Giảm ham muốn tình dục.

– Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi bất thường: Sự biến đổi nội tiết tố vì thế trong một vài chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên, nhiều các chị em có thể thấy kinh nguyệt không xuất hiện. Và nếu như sau 3 chu kỳ kinh vẫn không thấy kinh nguyệt xuất hiện thì nên đi thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín.

– Gây ra tình trạng nám da: Hormone progesterone khi đi vào cơ thể sẽ làm cho nội tiết tố thay đổi, và cho tới khi ổn định nội tiết tố, hiện tượng nám da sẽ mờ và hết dần.

– Tăng cân sau khi cấy que: Do sự tác động của hormone progesterone nên nhiều các chị em bị tăng cân sau khi sử dụng biện pháp này, nếu tăng ở mức độ bình thường và ổn định thì không cần lo ngại.

Còn trong trường hợp tăng cân nhiều, liên tục thì bạn cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân. Khi cấy que tránh thai tác động đến tuyến yên, tuyến giáp khiến tăng cân đột ngột, bạn sẽ được chỉ định tháo que và sử dụng biện pháp khác thích hợp hơn.

– Bị ngứa sau khi cấy que: Tùy thuộc vào cơ địa của từng người mà tình trạng ngứa sẽ khác nhau. Nhưng vấn đề này hoàn toàn không đáng lo ngại vì sẽ hết ngay sau đó. Nếu vị trí cấy que bị ngứa kèm đau sưng hoặc chảy mủ, thì các chị em cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, chữa trị.

cay-que-tranh-thai-bi-rong-kinh-1

– Sau 1 năm cấy que tránh thai, sẽ có thể xuất hiện hiện tượng vô kinh.

– Đau sau khi cấy que tránh thai: Vì băng ép chặt nên phải thay băng ép, đồng thời các chị em cần tránh va chạm vào vùng được cấy, có thể dùng thuốc giảm đau hoặc chống viêm nếu thấy hiện tượng sưng đau.

– Sau cấy que, một vài các trường hợp sẽ thấy mệt mỏi, căng thẳng, đau tức ngực,… và những triệu chứng này sẽ ít xuất hiện nên chị em không cần quá lo lắng.

– Nhiều các chị em cấy que ở các cơ sở y tế không uy tín hoặc que không đạt chất lượng hoặc là do quá trình vận động của cơ thể, que cấy di chuyển đến vị trí khác.

– Vẫn có trường hợp có thai ngoài ý muốn mặc dù đã thực hiện cấy que tránh thai.

Đa phần các tác dụng phụ của que cấy tránh thai đều sẽ mất dần đi qua thời gian. Do đó, bạn nên tới các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn bởi các chuyên gia y tế nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn khi thực hiện cấy que tránh thai.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.