Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu bằng cách nào?

Loading...

Huyết khối tĩnh mạch sâu là một loại bệnh tương đối phổ biến, trong trường hợp nguy hiểm có thể dẫn tới biến chứng thuyên tắc phổi, đe dọa tính mạng người bệnh.

Vậy thì ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu bằng cách nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết sau đây!

Huyết khối tĩnh mạch sâu là gì?

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT – Deep Vein Thrombosis) chính là tình trạng hình thành cục máu đông (huyết khối) trong các tĩnh mạch sâu ở chân hoặc các khu vực khác của cơ thể.

Tĩnh mạch chính là những mạch máu có nhiệm vụ vận chuyển máu từ các mô và hệ quan về tim. Tĩnh mạch sâu là các tĩnh mạch nằm sâu trong cơ thể, cách xa bề mặt da.

Huyết khối tĩnh mạch hình thành thế nào?

Huyết khối tĩnh mạch sâu được hình thành từ vết thương, chẳng hạn như vết cắt trên da. Cục máu đông trong tĩnh mạch có thể hình thành trong các điều kiện sau:

– Tốc độ máu chảy quá chậm.

– Niêm mạc của tĩnh mạch bị tổn thương.

– Rối loạn trong máu, khiến cho sự đông máu diễn ra dễ dàng hơn.

Khi cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch sâu, thì dẫn tới quá trình lưu thông máu bị chậm lại, thể tích của máu ở trong tĩnh mạch tăng lên, dẫn tới tĩnh mạch bị sưng.

Nếu một mảnh của cục máu đông vỡ ra và di chuyển qua các mạch máu đến phổi thì sẽ rất nguy hiểm. Tình trạng này được gọi là hiện tượng thuyên tắc phổi, có thể gây tử vong. Gần một phần ba số người bị huyết khối tĩnh mạch sâu có tiến triển thành thuyên tắc phổi. Chính vì thế, nhất thiết phải sàng lọc, phát hiện và điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu kịp thời để ngăn ngừa xảy ra thuyên tắc phổi.

Ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu

Ngăn ngừa xảy ra huyết khối tĩnh mạch trước và sau phẫu thuật

Quá trình phẫu thuật có thể gây ra tình trạng huyết khối tĩnh mạch sâu. Để phòng tránh, thì các bác sĩ sẽ sử dụng thuốc để ức chế hình thành cục máu đông trước hoặc hoặc sau phẫu thuật. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần ngưng sử dụng một số loại thuốc trước khi đến ngày phẫu thuật.

Tại bệnh viện, trước khi mổ, người bệnh sẽ được mang vớ y khoa hoặc đi giày bơm hơi để tránh hình thành cục đông máu ở chân. Những thiết bị này sẽ siết chặt các cơ để thúc đẩy sự lưu thông máu. Người bệnh thường phải mang chúng trong suốt ca mổ cho tới khi xuất viện.

Bên cạnh đó, bệnh nhân thường được khuyến khích đứng dậy và đi bộ sau khi mổ. Ngoài ra, bàn chân của bệnh nhân hoặc chân giường có thể được nâng lên để giải tỏa áp lực máu tại chân.

Ngăn ngừa huyết khối trong thời kỳ mang thai

Nếu như bạn đang có thai, thì các bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc hoặc một phương pháp điều trị khác để nhằm mục đích ngăn ngừa khả năng xảy ra huyết khối tĩnh mạch sâu nếu bạn có các yếu tố nguy cơ sau đây:

– Tiền sử gia đình mắc DVT.

– Phải nghỉ ngơi tại giường trong thời gian dài.

– Rối loạn đông máu di truyền.

– Có khả năng phải sinh mổ.

Bác Sĩ Nhỏ

Loading...

Được đóng lại.