Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Nguyên nhân gây bệnh trĩ khi mang thai

Nguyên nhân gây bệnh trĩ khi mang thai là gì? Những mẹ bầu không duy trì được chế độ ăn uống khoa học, hợp lý thường sẽ có nguy cơ cao bị trĩ khi mang thai.

Thế nào là bị trĩ là gì?

Bệnh trĩ là dạng dãn tĩnh mạch ở trực tràng khiến cho các tĩnh mạch ở trực tràng và hậu môn bị sa xuống, gây viêm và sưng tấy.

bi tri khi mang thai phai lam sao? - 1

Có 2 loại bệnh trĩ: Trĩ nội và trĩ ngoại.

– Trĩ nội là tình trạng xảy ra ở bên trong trực tràng, không gây đau nhưng có xu hướng chảy máu.

– Trĩ ngoại là cục u mềm xung quanh hậu môn, có thể gây ra tình trạng xuất huyết nhỏ dưới da.

Bệnh trĩ được chia thành 3 cấp độ: Trĩ độ một không bao giờ gây xuất huyết ở hậu môn, triệu chứng duy nhất đó là xuất huyết sau khi đi vệ sinh. Trĩ độ hai nhô ra khỏi hậu môn thành một chỗ sưng gây khó chịu nhưng tự rút vào, trĩ độ ba ở lại bên ngoài hậu môn và cần phải đẩy vào.

Triệu chứng của bệnh trĩ

– Ngứa, nóng rát ở hậu môn;

– Hậu môn sưng, nổi cục;

– Chảy máu khi đi đại tiện;

– Cảm giác khó chịu.

– Đau âm ỉ ở bên trong hậu môn khi đi đại tiện;

Nếu như mẹ bầu đi đại tiện khó khăn, thường xuyên bị chảy máu trong thai kỳ thì đừng chủ quan với tình trạng này. Hãy đi gặp bác sĩ để tìm hiểu rõ nguyên nhân của chúng.

bi tri khi mang thai phai lam sao? - 2

Nguyên nhân gây nên bệnh trĩ khi mang thai

Bệnh trĩ khá thường gặp ở các mẹ bầu, có người nhẹ, có người nặng. Một số các nguyên nhân khiến mẹ bầu dễ bị trĩ hơn là:

– Sức ép gây lên các tĩnh mạch

Khi mang thai, lúc này lượng máu lưu thông trong cơ thể bạn tăng lên, sẽ khiến làm giãn nở các tĩnh mạch. Những tĩnh mạch yếu ớt ở hậu môn cũng sẽ trở nên uể oải và căng phình lên, và khi tử cung ngày càng to của bạn lại gia tăng sức ép lên các tĩnh mạch này..

– Vệ sinh hậu môn không sạch

Vì bụng to gây vướng víu do đó mà nhiều mẹ bầu thường vệ sinh hậu môn không được sạch, từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và khiến cho hậu môn bị viêm nhiễm. Nó sẽ dẫn đến bệnh trĩ và nếu hiện trạng này không được giải quyết sớm thì sẽ làm bệnh thêm nặng.

– Thay đổi chế độ ăn uống

Bị nghén khi mang thai chính là vấn đề chung của không ít mẹ bầu. Khi bị nghén, chế độ ăn uống của các mẹ thường sẽ có nhiều sự thay đổi, việc ăn nhiều đồ bổ dưỡng rất dễ gây nên bệnh táo bón. Và khi bị táo bón mà các mẹ cứ gắng sức đi vệ sinh thì nguy cơ bị trĩ sẽ ngày càng cao hơn.

– Nghỉ ngơi không đủ

Việc các bà bầu không ngủ đủ 8 tiếng/ngày cũng chính là một trong các nguyên nhân gây nên bệnh trĩ.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.