Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Nguyên nhân, triệu chứng cách điều trị bệnh Lao phổi

Ngày nay, căn bệnh lao phổi đã được chữa khỏi hoàn toàn nhờ vào những tiến bộ của y học hiện đại. Nhưng, nhiêu người vẫn chưa hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị bệnh Lao phổi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau!

Có mấy thể lao phổi?

Lao phổi được chia làm hai thể chính đó là lao phổi và lao ngoài phôi. Trong đó lao phổi chiếm đến 80% các trường hợp mắc lao, đây là những bệnh nhân khi xét nghiệm đờm có vi khuẩn lao là nguồn lây truyền bệnh cho người sống xung quanh. Căn bệnh lao phổi gồm nhiều loại như: Lao hạch bạch huyết, lao màng não, lao màng phổi, lao màng bụng, lao xương khớp, lao ruột, lao hệ sinh dục – tiết niệu. Bệnh lao ngoài phổi không có nguy cơ lây bệnh cho người khác.

Bệnh lao phổi: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh lao được coi là một căn bệnh xã hội vì thế nó được điều trị miễn phí ở khắp các bệnh viện chuyên khoa từ trung ương tới cơ sở.

Nguyên nhân gây bệnh lao

– Vi khuẩn MTB (Mycobacterim tuberculosis) được xem là nguyên nhân chính gây nên căn bệnh lao phổi, nó có thể lan truyền từ người này sang người khác qua đường hô hấp. Bệnh không có tính di truyền như nhiều người lầm tưởng.

– Do môi trường không khí ô nhiễm có nhiều khói bụi, ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn lao phát triển và gây bệnh.

– DO tiếp cúc với người mắc bệnh lao hoặc là các loại chất thải có chứa vi khuẩn lao có thể bị lây nhiễm bệnh. Bênh cạnh đó thì việc sử dụng các loại thực phẩm chứa vi khuẩn lao, ăn vật nuôi nhiễm lao cũng có thể khiến chúng ta bị nhiễm lao.

Triệu chứng của lao phổi

– Ho chính là triệu chứng của nhiều bệnh phổi nhưng nếu người bệnh ho liên tục trên ba tuần thì không phải do viêm phổi, viêm phế quản, giãn phế quản, ung thư phổi mà khi sử dụng thuốc kháng sinh không khỏi thì phải nghĩ tới bệnh lao.

Đặc biệt, nếu có triệu chứng ho ra máu thì người bệnh cần phải đi kiểm tra ngay vì nó có thể là biểu hiện của nhiều loại bệnh như từ các bệnh phổi – phế quản (viêm phế quản, viêm phổi, áp xe phổi, phế quản, ung thư phổi, …) đến các bệnh ngoài đường hô hấp như tim mạch (tăng huyết áp, suy tim, …), bệnh toàn thân (rối loạn đông máu, thiếu hụt vitamin C, chảy máu, …).

– Đau ngực, khó thở chính là triệu chứng dễ nhận thấy của bệnh lao phổi. Không chỉ thế, người bệnh có thể sụt cân, ngày một gầy gò ốm yếu.

– Ra mồ hôi về ban đêm (mồ hôi trộm) chính là một dấu hiệu của bệnh lao phổi dễ nhận thấy. Bên cạnh đó, người bệnh lao có biểu hiện chán ăn, mệt mỏi.

– Sốt chính là triệu chứng thường gặp của người lao phổi. Có thể là sốt cao, bất thường song đa số là sốt nhẹ về chiều. Nếu bị sốt kèm theo các triệu chứng như ho, khạc đờm, ho ra máu,… cần phải đến khám, xét nghiệm lao phổi càng sớm càng tốt.

Một số các biến chứng của bệnh lao phổi nếu không điều trị kịp thời:

Nếu như không điều trị kịp thời, thì căn bệnh lao Phổi có thể gây ra một số biến chứng nặng như tràn khí màng phổi, tràn dịch màng phổi, ho ra máu. Với những biến chứng này khiến cho quá trình điều trị lao phổi trở nên phức tạp hơn.

Bên cạnh đó, sau khi chữa khỏi bệnh lao phổi vẫn có thể để lại một số di chứng như là: dãn phế quản, suy hô hấp mãn, u nấm phổi, tràn khí màng phổi, …

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.