Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Nguyên tắc về dinh dưỡng cho bà bầu cần lưu ý

Nguyên tắc về dinh dưỡng cho bà bầu cần lưu ý để có một chế độ dinh dưỡng tốt, an toàn, phát triển thai nhi. Vậy các nguyên tắc đó là gì? 

Các nguyên tắc dinh dưỡng cho bà bầu

Không ăn các loại thực phẩm gây hại
 
Một số các loại thực phẩm gây hại, chứa nhiều độc tố: Thực phầm sống, các đồ ôi thiu, rất dễ gây co thắt tử cung, chứa cồn, cafein, sữa chưa tiệt trùng, hàm lượng thủy ngân cao, … Nó sẽ làm chậm quá trình phát triển của thai nhi, gây ra các bệnh về dị tật bẩm sinh, nhẹ cân, sinh non và sảy thai.
 
dinh duong cho ba bau: me can bo sung duong chat gi de thai nhi khoe, du can? - 10
 
Ăn nhiều, chia thành nhiều bữa ăn
 
Ở tháng đầu tiên và các tháng tiếp theo, chế độ dinh dưỡng của bà bầu sẽ khác nhau. Mẹ có thể ăn theo thực đơn bác sĩ đưa và khuyên thực hiện. Với tam ca nguyệt thứ nhất, mẹ sẽ rơi vào trạng thái ốm nghén, không ăn được nhưng mẹ vẫn phải bảo đảm đầy đủ chất dinh dưỡng. Do đó, các mẹ hãy chia nhỏ các bữa ăn, ăn nhẹ vào các nửa buổi trong ngày và cần tránh ăn đồ chiên xào, mùi nồng nặc.
 
Tình trạng ốm nghén đã chấm dứt ở tam ca nguyệt thứ 2 và thứ 3, do đó mẹ cần ăn nhiều hơn, bổ sung các loại thực phẩm giàu dưỡng chất sắt, protein, canxi, lipid, vitamin mà cơ thể cần thiết.
 
Không ăn kiêng, giảm cân
 
Tăng cân chính là biểu hiện tích cực cho thấy sự phát triển của thai nhi. Mẹ cần lưu ý chỉ số tăng cân hợp lý của người mẹ lúc mang thai còn phụ thuộc vào từng giai đoạn của thai kỳ và nó còn phụ thuộc vào tình trạng dinh dưỡng trước khi mang thai. Đặc biệt việc kiêng khem quá mức, giảm cân là điều không có khi mang thai.
 
Bên cạnh đó còn tùy theo tình trạng dinh dưỡng căn cứ vào chỉ số khối cơ thể: BMI trước khi có thai của người mẹ mà sẽ có khuyến nghị mức tăng cân của người mẹ nên đạt là 10 – 12 kg.
 
Phải có chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tốt nhất. Mẹ cần ăn nhiều, ăn các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Mẹ bầu chỉ được ăn kiêng các thực phẩm gây hại cho thai nhi, còn việc giữ dáng và giảm cân mẹ có thể thực hiện sau sinh.
 
Tăng cân theo tuổi thai
 
Khi có thai, tăng cân là dấu hiệu dễ nhận biết và đây cũng là yếu tố bắt buộc, nó bảo đảm thai nhi đang phát triển tốt. Mẹ và thai nhi phải trong mức độ quy định sau đây mới đảm bảo sức khỏe tốt và thai nhi phát triển:
 
dinh duong cho ba bau: me can bo sung duong chat gi de thai nhi khoe, du can? - 9
 
– 3 tháng đầu (quý I): Mẹ sẽ tăng 1kg và thai nhi phải đạt 100 gram.
 
– 3 tháng giữa (quý II): Mẹ sẽ tăng 4 – 5 kg, thai nhi đạt 1kg.
 
– 3 tháng cuối (quý III): Mẹ tăng 5 – 6kg, thai nhi đạt 3kg.
 
Tổng trong 9 tháng thai kỳ mẹ phải tăng từ khoảng 10 – 12kg thì mới bình thường và ổn định.
 
Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu là vô cùng quan trọng. Yếu tố dinh dưỡng có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của mẹ, sự phát triển của bé yêu. Vì thế việc mẹ có cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể hay không sẽ được đánh giá qua sức khỏe, cân nặng quả thai nhi.
 
Việc lựa chọn thức ăn dinh dưỡng cho bà bầu rất quan trọng để con yêu chào đời đủ cân, khỏe mạnh, sức đề kháng tốt và không bị các bệnh, dị tật bẩm sinh. 
 
Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.