Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Những điều cần biết khi thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Từ những năm 1970 – 1980 thì kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung đã được áp dụng. Thời điểm hiện tại đây được xem là một trong những phương pháp điều trị hiếm muộn hiệu quả nhất. Những điều cần biết khi thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết sau đây!

Có nên bơm tinh trùng vào buồng tử cung? 

Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung, được gọi tắt là IUI, đây là phương pháp điều trị hiếm muộn được áp dụng nhiều nhất hiện nay cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Gần ngày rụng trứng của phụ nữ, tinh trùng đã được làm sạch sẽ được bơm vào cổ tử cung. Kết hợp cùng với sử dụng thuốc kích thích buồng trứng để làm tăng khả năng thụ thai.

Phương pháp IUI được chỉ định cho các trường hợp: 

– Người phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung

– Khi mà lượng tinh trùng của người chồng thấp, loãng, khả năng di chuyển kém. Tuy nhiên, cũng cần bảo đảm phải có đủ lượng tinh trùng khỏe để thực hiện phương pháp IUI.

– Vấn đề hiếm muộn của chồng chưa xác định được.

– Khi mà người chồng bị xuất tinh sớm hoặc là 2 vợ chồng không có khả năng quan hệ vì dị tật hay chấn thương.

Để phương pháp bơm tinh trùng vào cổ tử cung thành công thì ống dẫn trứng của người phụ nữ phải được mở, khỏe mạnh. Nữ giới sẽ được bác sĩ tiến hành kiểm tra ống dẫn trứng nhằm xác định các vấn đề trong tử cung. Trứng sẽ không thể di chuyển đến tử cung nếu cả 2 ống dẫn trứng bị kết dính hoặc ống dẫn trứng có sẹo, dẫn đến phương pháp bơm tinh trùng không có hiệu quả.

bom-tinh-trung-vao-buong-tu-cung

Có đau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung không? 

Sự lo lắng, e ngại việc áp dụng phương pháp này gây đau của các chị em lần đầu thực hiện. Nhưng các chị em đừng lo lắng quá, vì sau khi được bác sĩ hướng dẫn và trải qua phần lớn câu trả lời là hoàn toàn không đau. Nó chỉ là cảm giác sợ sợ và hơi tưng tức ở bụng dưới.

Sẽ sinh con trai khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Thai nhi chính là sự kết hợp một bộ DNA từ bố và mẹ. Nữ, là XX, chỉ có thể đóng góp một X cho DNA của em bé. Còn Nam giới là XY và có thể đóng góp X hoặc Y. Điều này được xác định ngay khi trứng và tinh trùng gặp nhau, tuy nhiên sự xuất hiện của cơ quan sinh dục sẽ không rõ ràng cho tới sau tam cá nguyệt đầu tiên. Và việc bơm tinh trùng để chọn giới tính con là hoàn toàn không có căn cứ.

Bơm tinh trùng vào tử cung như thế nào?

Bác sĩ có thể siêu âm để xác định vị trí của trứng và kiểm tra xem trứng đã trưởng thành hay chưa nhằm bảo đảm cho việc thụ tinh sẽ diễn ra vào một thời điểm tốt nhất. Trứng có thể rụng tự nhiên hoặc bác sĩ sẽ tiêm hormone hCG cho bạn. Sau khi được tiêm hormone hCG, trong vòng từ 24 đến 40 giờ, tinh trùng được bơm vào tử cung. Người chồng sẽ được lấy mẫu tinh trùng đem đi làm sạch và chọn những tinh trùng tốt nhất để thụ tinh.

Để bơm tinh trùng vào buồng tử cung, bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ đặc biệt, ở vị trí gần ống dẫn trứng. Nếu như nguyên nhân khó thụ thai của bạn vẫn chưa được xác định, lượng tinh trùng bơm vào tử cung sẽ phải nhiều hơn mức bình thường. Tác dụng của quá trình này đó chính là giúp bôi trơn để tinh trùng có thể di chuyển được dễ danfghonw, làm tăng khả năng thành công của quá trình thụ tinh nhân tạo.

bom-tinh-trung-vao-buong-tu-cung

Tỷ lệ thành công của phương pháp IUI là bao nhiêu?

Tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây hiếm muộn và độ tuổi của nữ giới.

– 16% nếu người phụ nữ dưới 35 tuổi.

– 11% nếu người phụ nữ trong khoảng từ 35 đến 39 tuổi.

– 5% nếu người phụ nữ trong khoảng từ 40 đến 42 tuổi.

– 1% nếu người phụ nữ trong khoảng từ 43 đến 44 tuổi.

– Và 0% nếu người phụ nữ trên 44 tuổi.

Nếu như bạn thực hiện khoảng 6 liệu trình chữa trị, xác suất có thai sẽ cao hơn.

Phương pháp IUI có những bất cập gì?

IUI được xem là một phương pháp tốt nhất giúp thụ thai cho các cặp vợ chồng hiếm muộn nhưng nó lại không phải là lựa chọn cho tất cả mọi người. Nên lưu ý rằng thời gian diễn ra quá trình thụ thai là rất quan trọng, do đó mà chồng bạn phải có khả năng cho mẫu tinh trùng bằng cách xuất tinh theo thời gian yêu cầu tại phòng khám. Ngoài ra, việc đưa ống để bơm tinh trùng vào tử cung có thể gây khó chịu và gây ra những cơn đau thắt tử cung.

Khi mà buồng trứng bị kích thích, dẫn tới nguy cơ nữ giới sẽ bị chứng quá kích buồng trứng (OHSS). Tình trạng nghiêm trọng này xảy ra khi mà buồng trứng phản ứng thái quá với các loại thuốc kích thích buồng trứng. Dẫn tới buồng trứng bị sưng phồng, kích cỡ có thể to hơn nhiều lần kích thước bình thường. Nếu gặp trường hợp này, bạn cần phải nhập viện để được các bác sĩ theo dõi. Nếu nghiêm trọng, bác sĩ sẽ phải hủy liệu trình bơm tinh trùng vào tử cung. Lý do là vì nếu bạn tiếp tục liệu trình, khả năng mang đa thai là rất cao.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.