Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Những điều cần biết khi tiêm phòng vắc xin cho bà bầu?

Bà bầu và thai nhi nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc các căn bệnh truyền nhiễm. Do vậy, tiêm phòng vắc xin khi mang thai chính là 1 trong những biện pháp hữu hiệu nhằm tránh rủi ro cho mẹ và thai nhi. Cùng Bác Sĩ Nhỏ tìm hiểu những điều cần biết khi tiêm phòng vắc xin cho bà bầu qua bài viết sau đây!

Việc tiêm phòng cho phụ nữ mang thai được chia làm 2 giai đoạn – trước và trong khi mang thai. Cụ thể thì các mũi vắc xin cần tiêm cho phụ nữ mang thai trong mỗi giai đoạn như sau:

Tiêm phòng trước khi mang thai

Khi lên kế hoạch sinh con, bên cạnh việc chuẩn bị tâm lý, tài chính, sắp xếp công việc,… chị em cần có một sức khỏe tốt nhằm tạo tiền đề cho hành trình 9 tháng mang thai khỏe mạnh. Cùng với chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý thì việc tiêm ngừa đầy đủ các mũi vắc xin được khuyến cáo dành cho phụ nữ trước khi mang thai nó có vai trò như một lá chắn bảo vệ mẹ bầu và em bé trước các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

tiem-phong-vac-xin-cho-ba-bau-nhung-dieu-can-biet

Các loại vắc xin mà chị em phụ nữ trước khi có bầu cần tiêm đó là: sởi – quai bị – rubella, cúm, thủy đậu, viêm gan B nhằm tránh những rủi ro cho thai kỳ.

– Bệnh sởi: Mẹ mang thai nếu như bị bệnh sởi thì thai nhi có nguy cơ cao bị dị dạng, thai chết lưu, sảy thai, sinh non.

– Bệnh viêm gan B: Là bệnh nguy hiểm, có thể gây xơ gan, ung thư gan cho người mắc. Trường hợp mẹ bị nhiễm virus viêm gan B thì có khả năng lây cho bé trong quá trình sinh nở. Vì vậy trước khi mang thai mẹ cần tầm soát viêm gan B để được tiêm phòng bổ sung hoặc có hướng giải quyết tránh nguy cơ truyền virus sang cho bé.

– Bệnh quai bị: Virus quai bị có thể tác động xấu đến buồng trứng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Ngoài ra, nếu trong 3 tháng đầu hay 3 tháng cuối mang thai nếu mẹ mắc bệnh quai bị, thì thai nhi có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh, thậm chí thai chết lưu/ sinh non.

– Bệnh thủy đậu: Căn bệnh này có nguy cơ cao gây dị tật bẩm sinh thai nhi. Nếu mẹ chưa từng mắc thủy đậu cũng như chưa từng tiêm vắc xin thủy đậu thì nên tiêm vắc xin này trước khi có thai ít nhất 1 tháng.

– Bệnh rubella: 3 tháng đầu mang thai, nếu mẹ nhiễm virus rubella thì 90% thai nhi bị dị tật chủ yếu liên quan đến não, tim, tai, mắt hoặc không thể tiếp tục phát triển. Hiện đã có vắc xin kết hợp sởi – quai bị – rubella, mẹ bầu nên tiêm vắc xin này trước khi mang thai 3 tháng.

– Bệnh cúm: Đây là bệnh thường gặp, nó không gây biến chứng nguy hiểm nhưng với bà bầu, bệnh cảm cúm có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, đặc biệt nếu mẹ bầu bị cảm cúm trong 3 tháng đầu mang thai.

mang-bau-co-nen-tiem-vac-xin-ngua-cum

Tiêm phòng trong khi mang thai

Khi mang thai, theo các chuyên gia thì bà bầu cần phải được tiêm ngừa vắc xin uốn ván. Bên cạnh đó, bà bầu cũng có thể tiêm vắc xin cúm, viêm gan B trong khi mang thai tuy nhiên tốt nhất thì 2 loại vắc xin này nên được chủ động tiêm ngừa trước khi có thai, đặc biệt là vắc xin viêm gan B, bởi vì sau khi tiêm vắc xin này, cơ thể cần phải mất 3 tháng mới sản sinh đủ kháng thể chống lại virus gây bệnh.

Về vắc xin uốn ván: Đâu chính là loại vắc xin phòng các căn bệnh nhiễm trùng cho mẹ và thai nhi trong suốt thai kỳ và sau sinh. Nếu mang thai lần đầu và chưa tiêm uốn ván trong vòng 5 năm gần nhất, thì mẹ bầu cần tiêm 2 mũi vắc xin phòng bệnh này. Mũi đầu tiên nên được thực hiện trong 3 tháng giữa của thai kỳ, mũi thứ 2 thì tiêm sau mũi 1 tối thiểu 1 tháng và trước ngày dự sinh tối thiểu 1 tháng.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.