Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Những lưu ý cần thiết để phòng tránh đột quỵ não

Căn bệnh đột quỵ não là rất nguy hiểm. Sau đây là những lưu ý cần thiết để phòng tránh đột quỵ não đã được chứng minh là giảm thiểu tối đa nguy cơ bị đột quỵ.

Cách phòng chống đột quỵ não

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên. Phát hiện cao áp huyết sớm và chữa cao áp huyết tốt, nhất là ở những người trên 40 tuổi, có tiền sử gia đình cao áp huyết và bệnh tim mạch như bệnh mạch vành, rung nhĩ, bệnh van tim…

– Điều trị rối loạn nhịp tim.

– Không hút thuốc lá, vì thuốc lá là nguy cơ chính dẫn đến bệnh đột quỵ não dù chỉ ở tuổi trung niên.

– Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh: Không ăn nhiều mỡ, nhiều chất ngọt, tinh bột; nên ăn nhiều rau, củ, trái cây giàu các chất chống oxy hóa, chống gốc tự do giúp bảo vệ và tăng cường hoạt động của não và tim.

– Hạn chế uống rượu và không dùng các chất kích thích hoặc ma túy.

– Kiểm soát đường huyết, phòng và điều trị tiểu đường, vì khi bị bệnh tiểu đường, có thể gây xơ vữa động mạch lớn, dẫn đến thiếu máu ở não, gây bệnh đột quỵ não. Kiểm soát cholesterol rong máu, phòng và điều tị bệnh mỡ máu cao, bệnh đa hồng cầu vì những bệnh này có thể gây cơn thiếu máu não hay nhũn não.

– Ngủ là yếu tố rất quan trọng trong quá trình tuần hoàn máu lên não, tránh các tác nhân gây mất ngủ, nên ngủ đủ giấc từ 6-8 tiếng/ngày.

– Thường xuyên vận động và tập luyện đều đặn, phù hợp với sức khỏe như đi bộ, thiền, yoga…

– Tránh sự thay đổi khí hậu và thời tiết vì chúng có tác động rất nhạy cảm, khởi phát cơn thiếu máu não nhất là khoảng thời điểm giao mùa, thay đổi đột ngột từ môi trường không khí giữa lạnh và nóng với khoảng cách quá cao cũng là yếu tố thuận lợi gây tái phát cơn thiếu máu não.

– Giữ tinh thần thoải mái, không âu lo, tránh căng thẳng và stress.

Bệnh đột quỵ não là một căn bệnh rất nguy hiểm, khó cấp cứu và chữa trị, khả năng hồi phục sức khỏe như ban đầu là rất khó.

Đa phần những bệnh nhân đột quỵ đều gặp phải những di chứng nặng nề, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh, tốn chi phí điều trị của gia đình và xã hội. Do đó, việc phát hiện và điều trị kịp thời có vai trò quan trọng trong việc giúp bệnh nhân tránh những tổn thương nghiêm trọng, thậm chí tử vong mà căn bệnh gây ra.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.