Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Những yếu tố dẫn đến hình thành huyết khối tĩnh mạch sâu

Loading...

Có rất nhiều các yếu tố dẫn đến hình thành huyết khối tĩnh mạch sâu. Người càng có nhiều yếu tố nguy cơ, thì khả năng mắc bệnh càng cao. Những yếu tố nguy cơ này bao gồm:

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến hình thành huyết khối tĩnh mạch sâu

Nằm một chỗ:

Việc nghỉ ngơi liên tục một chỗ trên giường, như trong trường hợp bệnh nhân cần nằm viện dài ngày, hoặc là bị tê liệt chi dưới. Lúc này, đôi chân thường xuyên giữ nguyên một chỗ, làm cho máu khó lưu thông, làm tăng nguy cơ xảy ra đông máu.

Huyết khối tĩnh mạch sâu ở phụ nữ mang thai

Rối loạn trong di truyền:

Một số người bệnh mắc phải chứng rối loạn di truyền liên quan đến đông máu, nó khiến cho cục máu đông hình thành dễ dàng hơn. Thường thì tình trạng này tự nó không thể gây ra huyết khối tĩnh mạch sâu, trừ khi kết hợp với một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ khác.

Chấn thương hoặc phẫu thuật:

Tổn thương tại tĩnh mạch hoặc làm ảnh hưởng từ phẫu thuật có thể làm tăng khả năng hình thành huyết khối.

Dùng thuốc tránh thai:

Cả hai phương pháp này đều có khả năng làm hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch.

Phụ nữ mang thai:

Bào thai to làm gia tăng áp lực lên các tĩnh mạch ở chân và vùng chậu của thai phụ. Nguy cơ xảy ra tình trạng huyết khối tĩnh mạch sâu ở phụ nữ mang thai thường kéo dài cho tới tuần thứ 6 sau khi thai phụ sinh con. Bên cạnh đó, nguy cơ đặc biệt tăng cao nếu người phụ nữ có rối loạn đông máu di truyền.

Người cao tuổi:

Bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nguy cơ mắc thường cao hơn đối với người trên 60 tuổi.

Ngồi một chỗ liên tục:

Trong thời gian dài, chẳng hạn như khi lái xe đường dài hoặc khi đi máy bay. Khi đôi chân phải đứng yên hoặc giữ yên trong nhiều giờ liền, cơ bắp chân giãn ra lâu, nó sẽ khiến cho lưu thông máu bị trì trệ, đây là điều kiện dẫn đến sự hình thành huyết khối tĩnh mạch.

Thừa cân, béo phì:

Cũng tương tự như mang thai, thừa cân cũng làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch ở chân và vùng chậu.

Ung thư:

Vài loại ung thư làm tăng một số các loại chất nhất định trong máu, khiến cho máu đóng cục. Bên cạnh đó, việc điều trị ung thư cũng làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông.

Bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu

Hút thuốc:

Ảnh hưởng xấu đến tính chất thành mạch, quá trình đông máu và sự lưu thông máu, nó sẽ làm tăng nguy cơ mắc huyết khối tĩnh mạch sâu.

Suy tim:

Tim bị suy dẫn tới nguy cơ mắc huyết khối tĩnh mạch sâu và thuyên tắc phổi. Nguyên nhân là vì, bệnh nhân suy tim có chức năng tim và phổi bị hạn chế, khiến cho các triệu chứng gây ra bởi huyết khối tĩnh mạch trở nên trầm trọng hơn, ngay cả với huyết khối nhỏ.

Di truyền:

Tiền sử bản thân hoặc gia đình có người bị huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc thuyên tắc phổi.

Bệnh viêm ruột:

Một số các loại bệnh lý về đường ruột, như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng, là căn nguyên dẫn đến hình thành cục máu đông.

Bác Sĩ Nhỏ

Loading...

Được đóng lại.