Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Chữa Viêm Phụ Khoa Như Thế Nào Cho Nhanh Khỏi?

Bệnh viêm phụ khoa do nhiều loại vi khuẩn gân nên, vì thế mà với mỗi trường hợp thì sẽ có cách chữa viêm phụ khoa khác nhau. Cùng Bác Sĩ Nhỏ tìm hiểu cách chữa viêm phụ khoa như thế nào cho nhanh khỏi qua bài viết này nhé!

1. Viêm phụ khoa là gì?

Viêm phụ khoa chính là tình trạng viêm nhiễm âm đạo, dẫn tới tiết dịch có màu và có mùi khác lạ, gây nên tình trạng đau rát và ngứa. Mà nguyên nhân thường gặp đó là do sự mất cân bằng của các loại vi khuẩn sẵn có trong âm đạo hoặc là do nhiễm trùng bởi các căn bệnh lây qua đường tình dục. Viêm âm đạo cũng có thể là do nồng độ estrogen sụt giảm sau khi mãn kinh và một số các rối loạn về da.

2. Cách chữa trị viêm phụ khoa nhanh khỏi

Bệnh viêm phụ khoa gây ra rất nhiều sự bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của chị em, vậy thì cách chữa viêm phụ khoa thế nào cho nhanh khỏi?

Bước 1: Chẩn đoán

Trong việc chữa trị viêm phụ khoa thì chẩn đoán là giai đoạn quan trọng. Khi đến phòng khám, bác sĩ sẽ thực hiện một số phương pháp để chẩn đoán bệnh:

– Xem xét lịch sử y tế;

– Lấy mẫu thử nghiệm trong phòng thí nghiệm;

– Thực hiện khám xương chậu;

– Thực hiện xét nghiệm pH.

Bước 2: Điều trị viêm phụ khoa

Vì nguyên nhân gây bệnh viêm phụ khoa là rất nhiều nên đối với mỗi trường hợp khác nhau thì sẽ có những phương pháp điều trị phụ khoa khác nhau.

 Nhiễm trùng nấm men: Bệnh nhiễm trùng nấm men thường được điều trị bằng các loại kem chống nấm, thuốc uống như: miconazole (Monistat 1), butoconazole (Femstat 3), clotrimazole (Gyne-Lotrimin) hoặc tioconazole (Vagistat-1).

Bên cạnh đó, nhiễm trùng nấm men cũng có thể được điều trị bằng loại thuốc kháng nấm theo toa, chẳng hạn như fluconazole (Diflucan). Tiện lợi, chi phí thấp và không phải chờ đợi thăm khám chính là ưu điểm của việc điều trị không kê đơn. Nhưng, đôi khi bạn có thể chẩn đoán nhầm bệnh cho chính mình, các dấu hiệu mà bạn có không phải là nhiễm trùng nấm men. Việc sử dụng sai thuốc có thể khiến cho những xét nghiệm sau này bị sai lệch và điều trị gặp khó khăn hơn.

Nhiễm khuẩn âm đạo: Nếu viêm âm đạo loại này, thì bác sĩ sẽ kê toa thuốc viên metronidazole (Flagyl) để uống hoặc gel metronidazole (MetroGel) và kem clindamycin (Cleocin) để thoa lên vùng âm đạo của mình. Bác sĩ phụ khoa sẽ trược tiếp xét nghiệm và kê toa cho bạn những loại thuốc này, bởi đây là thuốc đặc trị chữa viêm phụ khoa, có thể gây ra các tác dụng phụ.

Trichomoniasis: Bác sĩ phụ khoa sẽ kê đơn thuốc viên metronidazole (Flagyl) hoặc tinidazole (Tindamax).

Viêm âm đạo không nhiễm trùng: Viêm âm đạo loại này để điều trị thì bạn cần phải xác định đúng nguồn gốc của việc kích ứng và cần phải tránh xa nó. Các nguồn gây bệnh viêm âm đạo không nhiễm trùng này có thể bao gồm loại xà phòng mới, bột giặt, khăn giấy hoặc băng vệ sinh.

Hội chứng sinh dục mãn kinh (teo âm đạo): Để điều trị bệnh này sử dụng Estrogen – ở dạng kem thoa âm đạo, viên nén hoặc vòng. Việc điều trị này bệnh này có sẵn theo toa của bác sĩ, sau khi các yếu tố nguy cơ và các biến chứng được xem xét.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.