Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Đau bụng dưới rốn ở nữ giới có nguy hiểm không?

Nữ giới nhiều người bị đau bụng dưới rốn, vậy thì đau bụng dưới rốn ở nữ giới có nguy hiểm không? Hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân, tác hại của đau bụng dưới rốn qua bài viết sau đây!

1. Đau bụng dưới rốn là gì?

Đau bụng dưới rốn chính là cảm giác đau ở vùng bụng, vùng đau được tính từ rốn trở xuống. Đặc biệt, chứng đau bụng dưới càng nguy hiểm hơn ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Vậy thì đau bụng dưới rốn ở nữ báo hiệu bệnh gì?

Ở giai đoạn giữa 2 kỳ kinh thì có thể cơ thể bạn đang ở trong giai đoạn rụng trứng. Thời điểm này buồng trứng sẽ giải phóng 1 quả trứng trưởng thành và một số các loại chất dịch cùng với máu. Do đó nó có thể gây kích ứng niêm mạc của bụng và tạo thành những cơn đau.

dau-bung-duoi-ron-o-nu-gioi

2. Nguyên nhân gây đau bụng dưới rốn ở nữ giới

2.1 U nang buồng trứng

Nữ giới đau bụng dưới rốn có thể cảnh báo nguy cơ bị u nang buồng trứng. Sẽ có 1 nang trứng trưởng thành trong chu kỳ kinh nguyệt và phóng thích quả trứng đã “chín” này vào giữa 2 chu kỳ. Nhưng, đối với một số trường hợp có những nang không bao giờ phát triển thành trứng trưởng thành, và chỉ luôn chứa dịch lỏng, khi đó nó chính là u nang buồng trứng.

Nếu còn nhỏ thì u nang không gây ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, khi u này phát triển lớn lên thì sẽ gây ra những cơn đau vùng chậu, tăng cân, đi tiểu thường xuyên.

2.2 Co bóp tử cung

Đau bụng dưới rốn ở nữ dấu hiệu co bóp tử cung, mỗi tháng, thì lớp nội mạc tử cung sẽ hình thành ở trong tử cung để tạo thành một nơi trú ẩn ấm áp giúp phôi thai hình thành. Khi mà trứng không được thụ tinh thì lớp niêm mạc này sẽ bị chết, rời khỏi cơ thể trong thời gian kinh nguyệt. Hiện tượng co bóp tử cung nhằm mục để đẩy các chất thải ra ngoài cơ thể. Do đó mà trong thời gian thai kỳ, chị em thường phải đối mặt với những cơn đau bụng dưới rốn, cảm giác đau từng cơn khó chịu. Chị em có thể áp dụng phương pháp chườm nóng để giảm triệu chứng khó chịu này.

Đau bụng dưới rốn ở nữ do hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS): Biểu hiện của hội chứng tiền kinh nguyệt ở nữ giới với tính khí thất thường, mất ngủ, thèm ăn, đau bùng bụng, đau lưng, mặt nổi mụn, nhức đầu, đau nhức ngực. Nguyên nhân chính của tình trạng này chinh là do thay đổi trong nội tiết. Khi chị em bị căng thẳng, ít tập thể dục, cơ thể thiếu một số vitamin bệnh  sẽ nặng hơn.

Trường hợp hội chứng tiền kinh nguyện sẽ làm ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của chị em. Để đối phó với tình trạng này, chị em cần thiết phải thay đổi lối sống và dùng thuốc giảm đau.

dau-bung-duoi-ron-o-nu-gioi

2.3 U xơ tử cung

Đau bụng dưới rốn ở nữ cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo u xơ tử cung. Loại u này phát triển trong thành tử cung, nó xuất phát từ 1 tế bào cơ trơn, nhưng nó không phải là ung thư. Đặc biệt, u xơ tử cung phổ biến gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 30 – 40. U xơ tử cung không gây ra các vấn đề gì nghiêm trọng, nhưng trong một số trường hợp người bệnh có thể có hiện tượng đau thắt lưng, đau bụng hoặc sẽ làm ảnh hưởng tới sự mang thai.

2.4 Cảnh báo mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung chính là trường hợp khản cấp, có tính nguy hiểm cao, và đòi hỏi cần phải hỗ trợ điều trị ngay lập tức. Thai ngoài tử cung xảy ra khi phôi thai “đậu” lại không đúng vị trí, thường sẽ đậu ở ống dẫn trứng.

Các triệu chứng mang thai ngoài tử cung gồm đau vùng chậu dữ dội, cho nữ giới cảm giác chuột rút ở 1 bên thành bụng, chảy máu âm đạo, buồn nôn và chóng mặt.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.