Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Những nguyên nhân gây rong kinh ở nữ giới

Phụ nữ ở trong độ tuổi sinh đẻ thường sẽ bị rối loạn kinh nguyệt với biểu hiện rong kinh. Nhưng, có nhiều người lại hoàn toàn không nhận thức hết được nguy hiểm này. Cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu về những nguyên nhân gây rong kinh ở nữ giới

1. Rong kinh là gì?

Rong kinh chính là hiện tượng mà số ngày hành kinh của nữ giới kéo dài trên bảy ngày, lượng máu kinh trong một kỳ kinh tiết ra trên 80ml và đi kèm với hiện tượng đau bụng kinh.

nguyen-nhan-gay-rong-kinh

Nếu tình trạng rong kinh với nguyên nhân là rối loạn ở tuổi dậy thì hoặc tiền mãn kinh thì là hiện tượng bình thường. Còn nếu nguyên nhân dẫn tới rong kinh được xác định là do một số bệnh phụ khoa trong cơ thể của nữ giới, thì được gọi là bệnh rong kinh.

2. Những nguyên nhân gây rong kinh

2.1 Đối với rong kinh cơ năng

Nữ giới bước vào giai đoạn mới dậy thì hoặc tiền mãn kinh cũng sẽ xảy ra hiện tượng rong kinh. Bởi vì lúc này nội tiết tốt ở trong cơ thể chưa ổn định, làm cho nội tiết tố buồng trứng cũng bất ổn dẫn tới rong kinh. Chị em không cần quá lo lắng vì đây chỉ là sự thay đổi nội tiết tố.

2.2 Trường hợp rong kinh thực thể

Nữ giới sau khi dậy thì vài ba năm mà vẫn bị rong kinh kéo dài thì được gọi là hiện tượng rong kinh thực thể. Hiện tượng này có thể là do những tổn thương ở tử cung hoặc những tổn thương ở buồng trứng như: ung thư cổ tử cung, u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, ung thư nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang, …

2.3 Tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Hiện tượng rong kinh cũng có thể xảy ra nếu sử dụng thuốc tránh thai, đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp, hoặc đã từng nạo phá thai nhiều lần và không an toàn…

nguyen-nhan-gay-rong-kinh

2.4 Nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt

Rong kinh kéo dài chính là một trong số những dấu hiệu phổ biến nhất của tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Ngoài ra, rong kinh còn có các biểu hiện như kinh nguyệt ra ít, kinh nguyệt màu đen

2.5 Các nguyên nhân khác

– Tâm trạng bất ổn, thường xuyên căng thẳng, lo lắng, rối loạn tâm lý.

– Có chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt không phù hợp, ăn uống không đủ chất, thường xuyên thức khuya, khó ngủ cũng dễ dẫn đến bị bệnh rong kinh

Rong kinh đôi khi cũng đi kèm với cường kinh, đặc biệt là khi mà trước đó có một vòng kinh dài bất thường. Trong chu kỳ không phóng noãn, thì nồng độ estrogen tăng lên kéo dài, không có hoàng thể và cũng không có hiện tượng bong nội mạc tử cung. Dẫn tới nội mạc tử cung cứ dày lên mãi trong khi mạch máu không tăng trưởng kịp vì thế không đủ máu nuôi, dẫn tới hoại tử và bong ra từng mảng, gây ra huyết nhiều và kéo dài.

nguyen-nhan-gay-rong-kinh

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ kéo dài từ 28 đến 32 ngày, thời gian hành kinh trung bình của một người sẽ là 3 – 5 ngày. Máu kinh bình thường có màu đỏ sẫm, không đông, có chứa nhiều các chất vụn của tế bào niêm mạc âm đạo – tử cung và nhiều vi khuẩn có sẵn trong âm đạo.

Nếu tình trạng rong kinh kéo dài sẽ gây mất máu dẫn đến bệnh thiếu máu với các triệu chứng mệt mỏi, khó thở… Ra máu kéo dài còn là môi trường lý tưởng để vi khuẩn xâm nhập dẫn đến viêm nhiễm sinh dục. Vi khuẩn sẽ lan ngược từ âm hộ vào âm đạo, xâm nhập vào buồng tử cung, di chuyển lên vòi trứng gây viêm phần phụ, thậm chí gây vô sinh sau này.

Rong kinh làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của chị em. Về mặt tâm lý, chị em nếu bị rong kinh sẽ luôn có cảm giác khó chịu, thậm chí sợ hãi mỗi khi tới kỳ kinh nguyệt.

Do đó mà khi bị rong kinh, chị em cần phải đến cơ sở y tế chuyên khoa sản phụ khoa khám để có hướng điều trị phù hợp, không nên để kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.