Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Những nguyên nhân kinh đến sớm bạn nên biết

Loading...

Kinh nguyệt đến sớm thường xuyên khiến cho chị em lo lắng vì không biết nguyên nhân dẫn tới hiện tượng kinh nguyệt đến sơm là do đâu, ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe. Bác Sĩ Nhỏ sẽ giúp bạn tìm hiểu những nguyên nhân kinh đến sớm, giúp bạn tìm ra được những giải pháp khắc phục kịp thời.

1. Vấn đề kinh nguyệt ở phụ nữ

Kinh nguyệt ở nữ giới có liên quan đến chu kỳ rụng trứng. Nếu như kinh nguyệt diễn ra bất thường cho thấy chu kỳ rụng trứng của bạn không được bảo đảm. Chu kỳ kinh nguyệt chính là dấu hiệu cho thấy nhiều vấn đề về sức khỏe, cũng như khả năng sinh sản của nữ giới. Nhưng nhiều các chị em vẫn chưa thực sự hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt của mình và những rắc rối có thể xảy ra xung quanh các vấn đề kinh nguyệt.

Hiện tượng kinh nguyệt sớm được xem là một trong số những hiện tượng rối loạn kinh nguyệt thường diễn ra trong cơ thể của nữ giới. Thường thì chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới bình thường sẽ là 28 ngày. Có thể sớm hoặc muộn hơn 7 ngày so với mốc thời gian. Nhưng, so với nhịp tính của một chu kỳ kinh nguyệt bình thường, nếu như kinh nguyệt của bạn đến sớm hơn là một trong những dấu hiệu cảnh báo rất nhiều điều bất thường trong cơ thể.

2. Những nguyên nhân kinh đến sớm

2.1 Do rối loạn nội tiết tố

Chị em phụ nữ sẽ trải qua 2 giai đoạn mà cơ thể có nhiều biến đổi nhất định và khiến cho chu kỳ kinh nguyệt đến sớm.

– Giai đoạn dậy thì: Ở giai đoạn này cơ quan sinh sản của nữ giới bắt đầu đi vào hoạt động và nó có sự sản sinh nội tiết tố trong cơ thể. Nội tiết tố ở giai đoạn này chưa ổn định, vì thế kinh nguyệt của nữ giới bất thường. Nhưng hiện tượng này sẽ không kéo dài, nó chỉ khoảng 3 năm khi nữ giới bắt đầu có kinh nguyệt và dần đi vào chu kỳ ổn định

– Giai đoạn tiền mãn kinh: Giai đoạn chuyển tiếp của quá trình nữ giới không còn xuất hiện kinh nguyệt. Trong độ tuổi mãn kinh, phụ nữ thường có hiện tượng kinh nguyệt thất thường, kinh nguyệt có thể đến sớm hoặc đến muộn kèm theo các hiện tượng bất thường khác.

– Bệnh đa nang buồng trứng: Là tình trạng mà buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ, làm cho quá trình hoạt động của buồng trứng gặp nhiều khó khăn, gây rối loạn nội tiết tố với những biểu hiện bất thường của cơ thể như: Kinh nguyệt đến sớm, rụng tóc, béo phì, nhiều lông mặt…

2.2 Bệnh phụ khoa 

Kinh nguyệt đến sớm có thể là biểu hiện của một số bệnh lỳ: U xơ tử cung, viêm nhiễm phụ khoa, lạc nội mạc tử cung, viêm tiểu khung, viêm phần phụ…. Đây đều là những căn bệnh phụ khoa ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới, cần phải điều trị kịp thời nếu không sẽ dẫn tới vô sinh.

Ngoài ra, hiện tượng kinh nguyệt đến sớm có thể bạn phải đối mặt với một số các triệu chứng như: Khi hư tiết ra nhiều, đau bụng kinh, màu sắc khí hư thay đổi và có thể có mùi lạ, số lượng máu kinh cũng như màu sắc có những biến đổi nhất định.

2.3 Yếu tố tâm lý

Khi cuộc sống hàng ngày với nhiều nỗi lo toan: công việc, gia đình, các mối quan hệ xã hội,… khiến cho nhiều chị em cảm thấy vô cùng mệt mỏi và căng thẳng. Nếu tình trạng này kéo dài chính là nguyên nhân dẫn tới các cơ quan trong cơ thể của nữ giới hoạt động ì trệ và kém hiệu quả.

Không chỉ như vậy, mà tình trạng stress liên tục sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến yên, tuyến giáp từ đó trực tiếp tác động đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn và dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt tới sớm.

2.4 Các tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Một số các loại thuốc như: Thuốc chống đông máu, thuốc tránh thai, …. có tác dụng phụ, nó làm cho nội tiết tố trong cơ thể của nữ giới thiếu ổn định, dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới đến sớm hơn. Vì thế, trước khi sử dụng các loại thuốc này, bạn cần tham khảo sự tư vấn từ các chuyên gia và những giải pháp để ổn định nội tiết tố bên trong cơ thể.

Bên cạnh đó, kinh nguyệt tới sớm còn xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau như là: Chế độ dinh dưỡng không hợp lý, hay vận động quá nhiều….

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt đến sớm mà Bác Sĩ Nhỏ chia sẻ, hy vọng những thông tin này đã giải đáp được phần nào những thắc mắc của nữ giới về vấn đề kinh nguyệt đến sớm.

Bác sĩ nhỏ

Loading...

Được đóng lại.