Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Rong kinh là gì? Bệnh rong kinh nguy hiểm thế nào?

Rong kinh là gì? Bệnh rong kinh chính là một biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới, gây nha nhiều ảnh hưởng cả về tâm lý và sức khỏe cho chị em phụ nữ. Với bài viết này, hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ tìm hiểu bệnh rong kinh là gì? Nó nguy hiểm như thế nào?

Kinh nguyệt biểu hiện cho hoạt động của buồng trứng và tử cung, như vậy thì rối loạn kinh nguyệt bởi rong kinh cũng chính là một biểu hiện của sự rối loạn buồng trứng. Khi mà buồng trứng rối loạn thì ngày rụng trứng, chu kỳ kinh nguyệt của chị em cũng sẽ có những xáo trộn, dẫn tới khả năng thụ thai khó đạt được kết quả như mong muốn. Nếu như tình trạng rong kinh kéo dài có thể dẫn tới vô sinh.

1. Rong kinh là gì?

Rong kinh là một hiện tượng phổ biến mà chị em phụ nữ thường gặp, tuy nhiên chị em vẫn chưa hiểu đúng được về căn bệnh này.

rong-kinh-la-gi

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường của nữ giới sẽ dao động trong khoảng 28-35 ngày, và ngày hành kinh 3-5 ngày, lượng máu trung bình mất đi khoảng 40-60 ml/chu kỳ. Còn nếu như số ngày hành kinh kéo dài nhiều hơn 7 ngày, lượng máu mất đi 80ml/ chu kỳ thì chị em được xác định là bị rong kinh.

Người ta chia rong kinh thành 2 loại dựa vào nguyên nhân gây bệnh gồm có: Rong kinh thực thể (nguyên nhân do thay đổi trong sinh lý) và rong kinh cơ năng (rong kinh do bệnh lý). Theo thầy thuốc Đông Y cho rằng nguyên nhân của bệnh rong kinh chính là do toàn thân và nguyên nhân tại chỗ (những thương tổn tại bào cung).

Vì thời gian hành kinh kéo dài quá lâu, máu kinh mất đi nhiều, sự mất máu này làm cơ thể chị em rơi vào tình trạng thiếu sắt trầm trọng. Dẫn tới sắc mặt xanh xao, cơ thể mệt mỏi, khó thở, chóng mặt và nhịp tim nhanh. Với những chị em bị rong kinh thì sẽ có nồng độ Hemoglobin trong máu thấp.

Đa phần nếu cơ thể được cung cấp một chế độ ăn uống đẩy đủ, bổ sung sắt thì thì sẽ đủ sắt. Nhưng, với những trường hợp mất máu nhiều thì cần phải bổ sung thêm thuốc uống theo đúng với chỉ dẫn của bác sĩ.

Nếu bị rong kinh kéo dài nhiều ngày sẽ khiến cho chị em luôn phải chịu đựng những cơn đau dữ dội và liên tục.

2. Bệnh rong kinh nguy hiểm thế nào?

Bệnh rong kinh nguy hiểm thế nào? Đang là thắc mắc của rất nhiều các chị em mắc phải hiện tượng rong kinh.

rong-kinh-la-gi

Khi bị rong kinh, nhiều chị em luôn có suy nghĩ rằng đó là một hiện tượng rất bình thường có thể là do mình bị căng thẳng hay là thay đổi môi trường liên tục, so sử dụng thuốc kháng sinh, giảm đau hoặc tránh thai khẩn cấp…, nên mới bị rong kinh.

Rong kinh là hiện tượng hành kinh đúng chu kỳ nhưng kéo dài hơn 7 ngày và lúc này lượng máu mất đi vượt quá 80ml/chu kỳ kinh nguyệt (con số bình thường là 40 – 60ml/chu kỳ) hoặc chảy máu ở giữa chu kỳ. Theo thống kê thì có khoảng 30% phụ nữ sẽ bị rong kinh ở bất kỳ thời điểm nào đó trong cuộc đời. Và vì nguyên nhân dẫn tới tình trạng rong kinh ở mỗi người là khác nhau nên sẽ có những cách trị rong kinh khác nhau.

Bản thân rong kinh có thể không gây hại tuy nhiên rong kinh cũng có thể là dấu hiệu của một sự rối loạn nào đó trong cơ thể. Và nó sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe phụ nữ nếu không được điều trị và phòng ngừa hiệu quả.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.