Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Rò hậu môn là bệnh gì? Điều trị thế nào?

Rò hậu môn là bệnh gì? Điều trị rò hậu môn như thế nào? Hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tham khảo qua bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về căn bệnh rò hậu môn!

Rò hậu môn là gì?

Áp xe và rò hậu môn chính là hai giai đoạn quan trọng của một loại bệnh lý do nhiễm khuẩn tuyến bã tạo thành ổ mủ nằm cạnh hậu môn hoặc trực tràng.

Giám đốc Trung tâm Đại trực tràng – Tầng sinh môn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức – phó giáo sư Nguyễn Xuân Hùng chia sẻ ổ áp xe tự vỡ hoặc dẫn lưu không tốt sẽ tạo thường đường rò hậu môn. Là một đường hầm thông từ tuyến bã bị nhiễm khuẩn với lỗ rò dịch mủ ở ngoài da.

Ở giai đoạn áp xe, lúc này người bệnh sẽ có biểu hiện sưng, nóng, đỏ, đau cạnh hậu môn. Tiếp đến giai đoạn rò sẽ thấy có lỗ rò chảy dịch có màu vàng nhạt hoặc mủ cạnh hậu môn, tái phát từng đợt. Đợt cấp có thể kèm theo cả áp xe. Trong một vài các trường hợp ít gặp thì người bệnh sẽ cảm thấy đau sâu trong hậu môn, trực tràng, có thể thấy mủ chảy ra từ trong hậu môn.

Phác họa đường rò hậu môn. Ảnh: VM.

Áp xe và rò hậu môn kéo dài dai dẳng sẽ gây cho người bệnh mất tự tin, giảm chất lượng cuộc sống, giảm thời gian lao động. Với những trường hợp nặng có thể gây viêm tấy lan tỏa vùng chậu, hội chứng Fournier, nhiễm trùng huyết có thể dẫn tới tử vong.

Điều trị rò hậu môn

Theo các bác sĩ chuyên gia thì cách điều trị duy nhất và hiệu quả nhất của căn bệnh này là phẫu thuật. Áp xe cạnh hậu môn phải được dẫn lưu áp xe cấp cứu tại phòng khám chuyên khoa hoặc phòng mổ. Việc điều trị kháng sinh không kèm dẫn lưu áp xe có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Giai đoạn rò có thể chọn lựa phẫu thuật một thì hoặc phẫu thuật nhiều thì. Phương pháp này có thể gây phiền hà cho bệnh nhân do thời gian liền thương kéo dài nhưng giảm tỷ lệ biến chứng mất tự chủ hậu môn sau mổ.

Bên cạnh đó với mục đích bảo tồn tối đa chức năng tự chủ hậu môn, đặc biệt đó là những trường hợp rò hậu môn phức tạp. Còn có các phương pháp đóng lỗ trong, phẫu thuật LIFT, phương pháp kiểm soát đường rò bằng nội soi hoặc tia laser. Bịt kín đường rò bằng vật liệu sinh học (fibrin, collagen, tế bào gốc), hoặc vật liệu nhân tạo…

Phòng bệnh rò hậu môn

Để phòng tránh căn bệnh gây nhiều phiền hà giảm chất lượng cuộc sống này, thì mọi người cần kiểm soát tốt các yếu tố thuật lợi gây bệnh như trĩ, viêm đại tràng mạn tính, nứt kẽ hậu môn, hội chứng ruột kích thích…

Cần phải duy trì thói quen ăn uống sinh hoạt điều độ, tránh đồ ăn cay nóng, tránh sử dụng các loại chất kích thích và giữ vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn. Phải thường xuyên tầm soát cơ thể sẽ giúp mỗi người kịp thời phát hiện và điều trị bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.