Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Rửa vùng kín bằng nước muối có an toàn không?

Nhiều chị em có thói quan rửa vùng kín bằng nước muối. Vậy thì rửa vùng kín bằng nước muối có an toàn thực sự hay không thì không phải ai cũng biết, nếu sử dụng sai cách nó sẽ gây ra những hậu quả gì? Hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Có nên rửa vùng kín bằng nước muối? 

Mẹo dân gian xưa, ông bà ta thường sử dụng nước muối để rửa vết thương, súc miệng, rửa vùng kín phòng viêm nhiễm. Vì thế mà cho đến nay thì nhiều chị em vẫn tin rằng rửa vùng kín bằng nước muối là một cách khá hiệu quả.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa, việc vệ sinh “vùng kín” bằng nước muối sinh lý không được khuyến khích. Dù rửa vùng kín bằng nước muối sinh lý đạt đúng nồng độ chuẩn thì không gây tác hại gì. Nhưng, việc sử dụng nước muối đôi khi mang lại cảm giác khô, có thể đọng muối lại trên da. Đây cũng chính là lý do vì sao chúng ta đi tắm biển vẫn cần phải tắm lại bằng nước sạch.

rua-vung-kin-bang-nuoc-muoi-co-thuc-su-an-toan

Do vậy, các chuyên gia không khuyến khích sử dụng nước muối sinh lý rửa phụ khoa vì nếu rửa xong không rửa lại bằng nước sạch thì muối có thể đọng lại, gây cảm giác nhớp nháp, khó chịu. Chú ý, đặt biệt không được ngâm “vùng kín” trong nước muối vì mọi người ngâm sẽ làm viêm nhiễm ngược dòng lên, gây tổn thương nặng hơn.

Nước muối sinh lý như nước mắt có nồng độ muối thấp sẽ không làm ảnh hưởng đến “vùng kín”. Nhưng mọi người không nên tự pha nước muối để vệ sinh.

2. Những lưu ý khi rửa vùng kín bằng nước muối

Từ lâu thì nước muối đã được biết đến là một dung dịch với nhiều công dụng: Sát trùng, ngăn ngừa viêm nhiễm, sát khuẩn, rửa vết thương…

Nhưng nó không được khuyến khích sử dụng để vệ sinh vùng kín. Vì nếu như thực hiện sai cách sẽ dẫn đến nhiều ảnh hưởng cho vùng kín, thậm chí là làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chính chị em. Khi sử dụng nước muối vệ sinh vùng kín phải thực hiện đúng cách nếu không muốn rước bệnh vào người.

Những lưu ý khi vệ sinh vùng kín bằng nước muối mà chị em phải lưu ý trong quá trình sử dụng nước muối vệ sinh để bảo đảm không ảnh hưởng đến sức khỏe của vùng kín.

2.1 Không ngâm rửa vùng kín trong nước muối quá lâu 

– Ngâm vùng kín trong nước muối một thời gian dài là điều không nên. Vì làm như vậy nó sẽ khiến cho các vi khuẩn ở hậu môn có thể di chuyển sang âm đạo, di chuyển sang phần âm hộ và từ đó sẽ gây viêm nhiễm. Và dẫn tới tình trạng viêm nhiễm sẽ ngày một nặng hơn.

– Việc ngâm rửa vùng kín quá lâu bằng nước muối nó sẽ làm thay đổi tính acid trong môi trường âm đạo, và khi mà môi trường này thay đổi, thì càng làm cho vi khuẩn có môi trường thuận lợi để phát triển.

rua-vung-kin-bang-nuoc-muoi-co-thuc-su-an-toan

2.2 Không thụt rửa vào sâu âm đạo

Nếu như thực hiện hành động này bạn cũng sẽ khiến cho độ pH ở trong âm đạo bị thay đổi, hình thành viêm nhiễm. Mặt khác, trong quá trình thụt rửa sâu vào âm đạo, bạn vô tình kéo thêm nhiều vi khuẩn ở bên ngoài vào sâu hơn.

2.3 Pha nước muối đúng cách

Muốn vệ sinh vùng kín bằng nước muối bảo đảm thì phải pha đúng cách, đúng tỉ lệ. Bạn nên pha theo tỷ lệ 1 phần muối thì 10 phần nước để tạo nên một môi trường PH thích hợp. Vì nếu nước quá mặn sẽ khiến cho vùng kín bị khô rát. Sẽ càng làm cho vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

3. Cách rửa vùng kín bằng nước muối an toàn 

3.1 Sử dụng nước muối pha sẵn của nhà sản xuất.

Đây là loại nước muối sinh lý. Loại nước muối này đã được kiểm soát về độ mặn phù hợp để bảo đảm không gây bất kỳ nguy hiểm nào cho vùng kín cũng như giúp giữ được sự cân bằng của pH âm đạo của chị em.

3.2 Cách pha nước muối an toàn

– Chú ý tỉ lệ khi pha nước muối, bình thường để trị ngứa vùng kín hoặc vệ sinh vùng kín tỉ lệ pha sẽ là 1:10. Có nghĩa là cứ 10 phần nước chị em cho một phần muối.

– Tỉ lệ pha này là tỉ lệ pha hợp lý nhất để giữ môi trường pH thích hợp, nó không làm tổn thương vùng kín mà lại có công dụng trong việc trị ngứa và nhiễm khuẩn.

rua-vung-kin-bang-nuoc-muoi-co-thuc-su-an-toan

3.3 Những lưu ý khi vệ sinh vùng kín bằng nước muối 

– Không được chà xát mạnh vùng kín khi rửa phụ khoa bằng nước muối. Phải thực hiện nhẹ nhàng, tránh để vùng kín bị trầy xước, gây tổn thương.

– Hãy đến gặp bác sĩ nếu dùng nước muối rửa vùng kín trong một thời gian nhưng triệu chứng vẫn không khỏi. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn kiểm tra được chính xác tình trạng bệnh của mình.

– Nếu vùng âm hộ, âm đạo có hiện tượng loét chị em không được rửa phụ khoa bằng nước muối. Ngoài ra, khi có những vết thương hở ở vùng kín thì chị em cũng không nên áp dụng phương pháp này.

– Chị em có thể sử dụng những sản phẩm chuyên dụng để vệ sinh vùng kín nếu bị ngứa. Nhưng, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Bởi thực tế không có sản phẩm nào tốt nhất mà chỉ có sản phẩm phù hợp nhất.

Hi vọng rằng với những chia sẻ trên đây của Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi, bạn có thể trả lời cho câu hỏi rửa vùng kín bằng nước muối có an toàn không? Rửa phụ khoa bằng nước muối là một biện pháp có mang lại tác dụng, tuy nhiên nó chỉ mang lại tác dụng tích cực nếu bạn thực hiện đúng và ngược lại.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.