Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Sai lầm khi ăn cá của mẹ bầu có thể khiến thai nhi bị suy não

Sai lầm khi ăn cá của mẹ bầu có thể khiến thai nhi bị suy não. Dù có thích căn đến đâu thì có một số loại cá mẹ bầu cũng nên tránh vì nó sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi.

Khi mang thai không nên ăn những loại cá này

Cá nóc

Độc tố trong cá nóc chính là tetradotoxin nó có trong buồng trứng. Như chúng ta đã biết hepatoxin ở gan cá nóc có thể gây ngộ độc và nguy hiểm nhất là có thể gây tử vong. Vì thế bà bầu tuyệt đối không ăn cá nóc tránh tình trạng ngộ độc, sảy thai.

bau-an-ca

Cá thu, cá kình, cá kiếm các loại cá thuộc họ cá mập

Các loại cá biển tuy giàu vitamin B, giàu chất béo omega-3, iốt, selen, vitamin D… tốt cho sức khoẻ bà bầu, kích thích phát triển não bộ thai nhi, trẻ sơ sinh và trẻ đang bú mẹ. Tuy nhiên một số loại cá biển như cá kiếm, cá kình, cá thu, cá mập lại không tốt cho phụ nữ mang thai vì chúng có hàm lượng thủy ngân cao. Nếu mẹ ăn nhiều sẽ tăng nguy cơ đẻ non, làm ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh, não của thai nhi.

Cá ngừ

Trong cá ngừ có chứa nhiều các chất dinh dưỡng, được xem là rất tốt cho phụ nữ mang thai. Nhưng, bà bầu chỉ nên ăn 170g cá ngừ/tuần, nếu vượt quá mức đó thì nó có thể sẽ gây hại cho cả mẹ và con bởi hàm lượng thủy ngân trong cá ngừ thuộc mức cao, hơn 7 lần so với các loại cá biển khác.

Cụ thể là khi mà cơ thể của mẹ bị nhiễm thủy ngân sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của đứa trẻ sau này như chậm đi, chậm nói, tư duy kém phát triển.

Thời điểm không nên ăn cá

Khi đang đói

Ăn cá khi quá đói dễ khiến cho cơ thể mẹ đối mặt với nguy cơ bị bệnh gút. Lý do là vì chất purine có trong cá sẽ làm cho acid uric tăng lên, gây tổn thương mô. Và đây cũng chính là nguyên nhân rất lớn gây ra bệnh gút.

Kết quả hình ảnh cho ăn cá khi mang thai

Khi đang uống thuốc ho

Khi bị ho, thì chúng ta không nên ăn cá, đặc biệt là các loại cá biển. Bởi trong cá biển có chứa nhiều histamine. Và khi được nạp vào cơ thể quá nhiều nó sẽ xâm nhập vào quá trình tuần hoàn máu, gây nên hiện tượng dị ứng với histamine. Ngoài ra, thuốc ho chứa chất ức chế monoamine nên người uống thuốc ho và ăn nhiều cá biển sẽ khiến bệnh nặng hơn.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.