Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Sau khi tháo vòng tránh thai sẽ có biểu hiện gì?

Các bác sĩ sẽ chỉ định phụ nữ tháo vòng tránh thai khi có ý định mang thai hoặc là gặp các vấn đề sức khỏe phụ khoa. Sau khi tháo vòng tránh thai sẽ có biểu hiện gì? Hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tham khảo qua bài viết sau đây!

Cơ chế tác động của vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một loại dụng cụ nhỏ có hình chữ T, sẽ được bác sĩ đặt vào lòng tử cung. Và khi được đưa vào tử cung, thì vòng tránh thai có tác dụng trong việc ngăn chặn trứng được thụ tinh và làm tổ trong tử cung, từ đó ngừa thai hiệu quả.

thao-vong-tranh-bi-rong-kinh

Ưu điểm của việc sử dụng vòng tránh thai đó chính là ngay sau khi tháo vòng phụ nữ có thể thụ thai lại một cách nhanh chóng. Và đồng thời thủ thuật đặt vòng cũng được thực hiện rất đơn giản, ít gây đau đớn và có chi phí khá thấp. Đặc biệt, vòng tránh thai không gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của các cặp vợ chồng trong chuyện chăn gối.

Sau khi tháo vòng tránh thai có biểu hiện gì?

Khi bạn muốn mang thai, vòng tránh thai quá hạn hoặc là gặp phải những vấn đề về sức khỏe sinh sản, các chị em phụ nữ có thể được chỉ định tháo vòng.

Trước khi tháo vòng, chị em nên đến các cơ sở y tế để thăm khám. Thường thì các bác sĩ sẽ thực hiện tháo vòng khi phụ nữ ở ngày sắp hết kinh vì lúc này cổ tử cung đang mở rộng, việc tháo vòng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Khi thực hiện, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra, dùng dụng cụ đưa vào âm đạo và lấy vòng tránh thai ra.

Triệu chứng thường gặp sau khi tháo vòng:

– Nếu như tháo vòng tránh thai đúng thời hạn thì chỉ gây đau nhói nhẹ ở khu vực tử cung như khi đặt vòng.

– Rối loạn kinh nguyệt: Tháo vòng tránh thai bị rong kinh, chậm kinh,… Các chị em phụ nữ cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình xem vòng kinh có dần cải thiện không.

thao-vong-tranh-bi-rong-kinh-1

– Khi tháo vòng tránh thai quá thời hạn quy định thì sẽ gây đau nhiều hơn vì lúc này vòng đã bám vào thành tử cung hoặc vòng bị gãy, vỡ. Có nhiều trường hợp bị chảy máu âm đạo nhẹ. Nếu như không có vấn đề bất thường về sản khoa, máu âm đạo chỉ ra rất ít và sẽ tự hết.

– Biến đổi về tâm sinh lý: Trở nên khó chịu, hay bực dọc, không được thoải mái,… Sau đó, cơ thể phụ sẽ tự điều chỉnh lượng hormone về mức phù hợp và triệu chứng này sẽ tự biến mất.

– Trong một số các trường hợp nếu như để quá hạn, chất lượng vòng tránh thai không bảo đảm khi tháo ra có thể bị đứt dây. Khiến cho việc lấy vòng gặp khó khăn, gây tổn thương niêm mạc lòng tử cung, tổn thương cổ tử cung, dẫn tới hiện tượng ra máu nhiều khoảng 3 – 4 ngày,… Và lúc này, bệnh nhân cần được kiểm tra, theo dõi và xử trí bởi các bác sĩ chuyên khoa sản – phụ khoa.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.