Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Siêu âm 2D là gì? Siêu âm 2D có chính xác không?

Khi mà lĩnh vực y khoa ngày càng phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là các thiết bị siêu âm thai ngày càng thông minh hơn, hiện đại hơn được ra đời như là siêu âm 3D, 4D, 5D. Nó làm cho nhiều người nghi ngờ về độ chính xác của siêu âm 2D và nghĩ đây là một kỹ thuật siêu âm lỗi thời. Vậy thì siêu âm 2D là gì? Siêu âm 2D có chính xác không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Siêu âm 2D là gì?

Siêu âm thai 2D hay còn gọi là “siêu âm mức độ 1”, chính là hình thức siêu âm cho thấy hình ảnh 3 chiều về những vấn đề đang xảy ra bên trong cơ thể bà mẹ và em bé. Những hình ảnh từ việc siêu âm 2D thường sẽ có màu trắng đen và có cùng một mức độ chi tiết như một phim âm bản.

sieu-am-2d-co-chinh-xac-khong

Siêu âm 2D thường được thực hiện với mục đích để chẩn đoán có thai nhi và xác định thai nhiều phôi hay 1 phôi. Kiểm tra vị trí của thai nằm ở trong tử cung hay ở ngoài tử cung, để đo độ dài và kích thước, đường cắt của bào thai so với hình thể bình thường.

Bên cạnh đó thì siêu âm 2D còn giúp xác định tuổi thai, xác định ngày dự sinh, hay xác định những dị tật bẩm sinh thường gặp ở thai nhi… Thông qua những việc làm này, thì các bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi được sự phát triển toàn diện của thai nhi ở trong bụng mẹ. Thông thường, siêu âm 2D được thực hiện từ khi mẹ mang thai cho tới giữa tuần thứ 18-20 của thai kỳ.

Siêu âm 2D có chính xác không?

Trước đây, khi mà các hình thức siêu âm hiện đại 3D và 4D… chưa ra đời thì siêu âm 2D chính là một hình thức siêu âm cơ bản và duy nhất, nó giúp nhìn thấy được em bé của bạn ở một góc độ nhất định. Dù chỉ là những hình ảnh đen trắng, tuy nhiên các bác sĩ hoàn toàn có thể chẩn đoán được sự phát triển cũng như các vấn đề gặp phải trong quá trình mang thai.

sieu-am-2d-co-chinh-xac-khong

Mặt khác, cũng có nhiều ý kiến cho rằng siêu âm 2D là một phương pháp siêu âm lỗi thời, hình ảnh siêu âm mờ vì thế nó không có độ chính xác cao. Nhưng, theo nghiên cứu của nhiều bác sĩ chuyên khoa thì siêu âm 2D hoàn toàn chính xác và nó có giá trị tương đương với các loại siêu âm tiên tiến như hiện nay đó là siêu âm 3D và 4D. Điều quan trọng của độ chính xác trong việc siêu âm thai còn phụ thuộc vào kinh nghiệm của mỗi bác sĩ, các kỹ thuật viên khi tham gia quá trình siêu âm cho thai phụ.

Siêu âm 2D nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì việc sử dụng các sóng âm có tần số và cường độ cao trong siêu âm khiến nhiều thai phụ thường lo ngại rằng việc siêu âm có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Nhưng, các mẹ cũng đừng quá lo lắng hình thức siêu âm 2D sử dụng các sóng âm rất nhỏ, vì thế rất an toàn cho em bé. Nhưng cũng không phải vì thế mà mẹ bầu có thể tùy ý siêu âm, bởi vì việc siêu âm thai quá nhiều sẽ khiến cho bạn mất nhiều thời gian và tốn kém chi phí nhiều hơn. Vì thế, để bảo đảm sự an toàn thì thai phụ nên thực hiện siêu âm theo chỉ dẫn của bác sỹ chuyên khoa.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.