Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Siêu âm bao nhiêu lần là đủ?

Siêu âm có thể giúp phát hiện được những điều bất thường về hình thái của thai nhi. Vậy thì suốt thời gian thai kỳ mẹ bầu nên siêu âm bao nhiêu lần là đủ?

Tác dụng của siêu âm thai

Để giúp phát hiện những điều bất thường về hình thái của thai nhi – có nghĩa là những gì nhìn thấy được – chứ siêu âm thai hoàn toàn không thể chẩn đoán được những rối loạn về chức năng.

Có khi hình thái của cơ quan không bình thường nhưng các chức năng vẫn tốt và ngược lại. Các rối loạn chức năng chỉ có thể phát hiện chính xác sau khi em bé ra đời. Chính vì thế mà mẹ bầu cũng không nên quá làm dụng việc siêu âm thai.

sieu-am-bao-nhieu-lan-la-du

Siêu âm bao nhiêu lần là đủ?

Trong suốt thai kỳ, nếu như không có điều gì bất thường thì thai phụ chỉ cần siêu âm 3 lần là đủ.

– Lần đầu vào tuần thứ 12-14 nhằm mục đích để kiểm tra tình trạng sức khỏe của phôi thai, kiểm tra số lượng thai, xem thai có phát triển bình thường hay không, dự tính ngày sinh,…

– Lần 2 lúc thai 21 – 22 tuần, siêu âm giai đoạn này để chẩn đoán và theo dõi thai nghén, kiểm tra chiều dài tứ chi, đường kính sọ não, các cơ quan nội tạng.

– Tiến hành siêu âm lần thứ ba vào tuần thứ 32 nhằm để phát hiện những khác thường về hình thái, hình dáng, khối lượng nước ối, thai chết lưu…

Trường hợp đủ ngày sinh thai phụ nhưng vẫn không có dấu hiệu chuyển dạ thì mẹ bầu có thể siêu âm thêm lần thứ 4, thứ 5 để đánh giá đúng quá trình chuyển dạ, khối lượng nước ối…

Tuy nhiên, không phải phụ nữ mang thai nào cũng siêu âm thai đúng 3 lần. Còn tùy theo tình hình sức khỏe của mẹ và thai nhi mà các bác sĩ sẽ chỉ định số lần siêu âm thai phù hợp.

sieu-am-bao-nhieu-lan-la-du

Những lưu ý khi siêu âm thai

– Các bác sĩ cũng đã cảnh báo việc siêu âm 3 chiều, 4 chiều hoàn toàn không tốt hơn 2 chiều như chúng ta vẫn tưởng. Thường thì mẹ cầu chỉ cần làm siêu âm 2 chiều, nếu có nghi ngờ gì thì mới chuyển sang chức năng 3 chiều để xem thai nhi có bị dị dạng hay không hoặc là để tìm hiểu những bất thường của thai trước khi sinh. Còn phương pháp siêu âm 4 chiều thực chất cũng chỉ là siêu âm 3 chiều và có hình ảnh động.

– Việc siêu âm thai nhi ở nước ta còn rất nhiều điều đáng quan tâm, vì đa phần các cơ sở siêu âm thai nhi hiện nay đều của tư nhân, không có đủ quy trình sử dụng đúng về bức xạ. Siêu âm giới tính của thai nhi đã trở nên phổ biến và gây không ít lo ngại. Chính vì thế mà bên cạnh việc tìm đến các cơ sở tin cậy, thì các bà mẹ chỉ nên siêu âm ở các bác sỹ có chuyên môn về chẩn đoán hình ảnh và có chứng chỉ siêu âm sản phụ khoa.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.