Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Siêu âm có hại gì cho thai nhi không?

Siêu âm là một biện pháp chẩn đoán sức khỏe thai nhi hữu ích trong giai đoạn thai kỳ, vậy thì siêu âm có hại gì cho thai nhi không? Hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Chúng ta nên tận dụng được tốt nhất giá trị của siêu âm bằng cách tuân thủ đúng các thời điểm siêu âm. Cho đến ngày nay, thì vẫn chưa có một bằng chứng khoa học nào cho thấy siêu âm có thể làm hại đến thai nhi, nhưng không vì thế mà lạm dụng việc siêu âm, vì lạm dụng siêu âm nó có thể gây tốn kém tiền bạc và làm tăng những lo lắng không đáng có cho thai nhi.

Siêu âm có hại gì cho thai nhi không?

Đối với thai kỳ, thì siêu âm cho nhiều các giá trị chẩn đoán về sức khỏe thai nhi và mẹ bầu. Thông thường trong mỗi lần mang thai, tối thiểu cần phải có 3 lần siêu âm vào các khoảng sau: 10 – 12 tuần, 20 – 24 tuần và 30 – 32 tuần. Thời điểm siêu âm nên được tuân thủ sát sao để siêu âm đem đến nhiều các giá trị hữu ích.

sieu-co-hai-cho-thai-nhi-khong

Lúc 10 – 12 tuần: Lúc này, thai nhi đã có đầy đủ hình hài và các bộ phận, những bất thường lớn đều có thể nhìn thấy ở thời điểm này. Ở thời điểm này thì việc đo khoảng mờ sau gáy có giá trị tiên lượng cho các bệnh lý tim mạch hay là những bất thường về nhiễm sắc thể (mà thường hay gặp nhất là bệnh Down). Khi khoảng này cao hơn 3mm, thì khả năng bệnh lý có thể lên đến 80%.

Vào lúc 20 – 24 tuần: Đây là lúc lượng nước ối có nhiều, lúc này thai đã khá lớn và di động tốt trong buồng tử cung, nó giúp cho việc quan sát thai khá tốt ở nhiều các góc độ khác nhau, vì thế có thể dễ dàng để phát hiện các bất thường về hình thể thai.

Hơn nữa, các nội tạng cũng đã khá phân biệt, nên rõ ràng để nhận ra khi siêu âm. Siêu âm giai đoạn này chủ yếu nhằm phát hiện các bất thường của thai. Sau đó, thì tùy thuộc vào tình hình bất thường có thể cần làm lại một lần siêu âm trong 2 – 4 tuần sau để xác định rõ hơn.

Thời điểm 30 – 32 tuần: Nhằm đánh giá được sự phát triển của thai nhi, đa số các trường hợp suy dinh dưỡng thường được phát hiện vào lúc này. Lúc này vị trí bánh nhau cũng sẽ được chẩn đoán chắc chắn hơn, vì vào các tháng trước, vẫn còn có sự phát triển và sự dịch chuyển dần lên trên của nhiều trường hợp nhau bám thấp. Một số những bất thường thai có thể xuất hiện hay phát triển muộn, đều sẽ được phát hiện tiếp vào lúc này.

sieu-co-hai-cho-thai-nhi-khong

Vào lúc gần sinh cũng có thể siêu âm thêm một lần nữa để xác định kích thước thai nhi, cũng như xác định mức độ trưởng thành của bánh nhau và lượng nước ối.

Có thể thấy rằng siêu âm là một biện pháp chẩn đoán hữu ích trong thai kỳ, vì thế mẹ bầu nên tận dụng tốt giá trị của siêu âm bằng cách tuân thủ thời điểm siêu âm. Hiện nay, vẫn chưa có một bằng chứng khoa học nào cho thấy siêu âm có thể làm hại đến thai nhi, song cũng không vì thể mà chúng ta lạm dụng siêu âm có thể gây tốn kém tiền bạc và làm tăng lo lắng không đáng có.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.