Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Siêu âm đầu dò có hại không?

Siêu âm đầu dò có hại không? Nó có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không? Có thể phát hiện được bệnh gì và độ chính xác là bao nhiêu chính là những thắc mắc của các bà mẹ đang mang thai. 

Siêu âm đầu dò giúp cho người phụ nữ kiểm tra tình trạng sức khỏe của cơ quan sinh sản, giúp chẩn đoán nhiều loại bệnh lý gồm u nang buồng trứng, có thai ngoài tử cung, ung thư các cơ quan sinh sản,… Với mẹ mới mang thai lần đầu cần biết Siêu âm đầu dò có hại không và độ chính xác là bao nhiêu?

Siêu âm đầu dò là gì?

Siêu âm đầu dò chính là loại siêu âm vùng chậu được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định để tiến hành thăm khám, chẩn đoán phát hiện các bệnh lý ở tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng, cổ tử cung và âm đạo của chị em.

sieu-am-dau-do-co-hai-khong

Phương pháp siêu âm đầu dò này áp dụng kỹ thuật sử dụng sóng âm tần cao tiếp xúc qua ngõ âm đạo để hiện thị hình ảnh chuyên sâu, đặc biệt có độ chính xác cao. Bác sĩ sẽ chèn một đầu dò siêu âm khoảng 2 đến 3 inch vào ống âm đạo. Qua đó có thể xác định được tình trạng sức khỏe của các cơ quan bên trong, chẩn đoán kịp thời bệnh lý nếu có.

Vì sao cần siêu âm đầu dò?

Siêu âm đầu dò được chỉ định khi mà bác sĩ thấy có những bất thường ở bên trong cơ thể người bệnh, muốn kiểm tra chi tiết về buồng trứng, cổ tử cung, vòi trứng. Siêu âm đầu dò cũng được sử dụng để đánh giá tình trạng trứng rụng, đánh giá sự phát triển của trứng cũng như độ dày niêm mạc tử cung…

Còn đối với phụ nữ mang thai, việc siêu âm đầu dò sẽ giúp bác sĩ xác định vị trí chính xác của thai nhi nhằm mục đích phát hiện những trường hợp thai ngoài tử cung. Điều này cũng giúp ngăn ngừa được những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra như thai ngoài tử cung vỡ ra gây nhiễm trùng ổ bụng, vỡ ống dẫn trứng…

Vào thời điểm tuần thai thứ 6 đến thứ 8, thì kỹ thuật siêu âm đầu dò còn có tác dụng đánh giá tim thai. Việc này giúp theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi.

sieu-am-dau-do-co-hai-khong

Thời điểm nào thì cần siêu âm đầu dò?

Thời điểm nào mẹ cần thực hiện siêu âm đầu dò. Khi có những vấn đề sau, mẹ bầu cần phải thực hiện siêu âm đầu dò ngay:

– Đau vùng xương chậu.

– Kiểm tra u nang buồng trứng, u xơ tử cung.

– Thăm khám, kiểm tra sức khỏe vùng xương chậu.

– Mang thai ngoài tử cung.

– Kiểm tra vị trí đặt vòng tránh thai.

Đối với mẹ bầu, thì việc siêu âm đầu dò do bác sĩ chỉ định với mục đích:

– Chuẩn đoán sảy thai.

– Theo dõi nhịp tim thai.

– Xác định nguyên nhân gây chảy máu bất thường.

– Để nhằm theo dõi cổ tử cung để kịp thời phát hiện những thay đổi bất thường có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Siêu âm đầu dò có hại không?

Nhiều mẹ rất quan tâm việc siêu âm đầu dò có hại không và kỹ thuật siêu âm đầu dò sẽ ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào khi kỹ thuật này trực tiếp chạm vào “nơi nhạy cảm”.

Siêu âm đầu dò thường sẽ được thực hiện bởi những bác sĩ lành nghề, những người có kinh nghiệm chuyên môn cao. Thực tế, thì trong quá trình siêu âm thai, bác sĩ sẽ di chuyển thiết bị quanh âm đạo mẹ bầu chứ không chạm vào cổ tử cung vì thế nó hoàn không gây ảnh hưởng gì đến thai nhi. Điều này không gây bất kỳ ảnh hưởng gì đến tử cung và cổ tử cung.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.